CDC: Mũi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường có tác dụng phụ như mũi thứ hai

Thông báo từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) ngày 29 Tháng Chín cho biết, dữ liệu từ khoảng 12,600 người đã nhận được một liều tăng cường phát hiện có các tác dụng phụ, phổ biến nhất vẫn đau tiêm tại chỗ, mệt mỏi và đau đầu, và hầu hết đã được báo cáo vào ngày hôm sau khi tiêm chủng.

Nói chung, tác dụng phụ của mũivaccine Pfrizer thứ ba, giống như khi chích mũi thứ hai.

Dữ liệu được thu thập từ ngày 12 Tháng Tám đến ngày 19 Tháng Chín với 79.4% những người nhận liều thứ ba báo cáo phản ứng tại chỗ và 74.1% báo cáo phản ứng toàn thân. Dữ liệu cung cấp một cái nhìn tổng quan về sự an toàn của thuốc tăng cường, đang được cung cấp cho người lớn trên 65 tuổi, cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, chăm sóc sức khỏe và các nhân viên tuyến đầu khác có nguy cơ mắc bệnh tại nơi làm việc.

Dữ liệu của CDC cho thấy cho đến nay đã có 3.4 triệu người nhận được thuốc tăng cường.

Theo báo cáo của New York Times, Mỹ vẫn có trung bình hơn 2,000 ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày, mặc dù số ca mắc mới và số ca nhập viện đang giảm, đáng chú ý là ở một số tiểu bang từng là điểm nóng gần đây.

Ví dụ, Florida hiện đang có trung bình khoảng 7,000 ca mỗi ngày, giảm mạnh so với hơn 20,000 ca một ngày vào Tháng Tám. Florida trung bình có 311 ca tử vong mỗi ngày, và đã có tổng cộng 54,063 ca tử vong kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát.

Hầu hết các trường hợp nhiễm mới, nhập viện và tử vong là ở những người không được tiêm chủng, và các chuyên gia y tế tiếp tục lo lắng rằng, rất nhiều người ở Mỹ đang từ chối tiêm phòng và tự đặt mình vào nguy cơ chết một cái chết có thể phòng ngừa được.

Công cụ theo dõi vaccine của CDC cho thấy khoảng 185 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, bằng 55.8% dân số. Điều đó có nghĩa là họ đã chích hai liều Pfizer hoặc Moderna, hoặc Johnson & Johnson với phác đồ tiêm một mũi.

Khoảng 214 triệu người đã được tiêm một liều, bằng 64.4% tổng dân số. Các con số về căn bản vẫn không thay đổi trong nhiều tuần.

Công việc của bạn có khiến bạn đủ điều kiện để tiêm mũi tăng cường COVID-19 không?

Một số chuyên gia sức khỏe cộng đồng nói rằng bạn không nên mong đợi sớm có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi đó.

CDC đã khuyến nghị tiêm mũi Pfizer/BioNTech thứ ba, sáu tháng sau mũi thứ hai của loạt mũi đầu tiên cho những người đối mặt với “nguy cơ tiếp xúc và lây truyền COVID-19 gia tăng do cơ sở nghề nghiệp hoặc do hệ thống miễn dịch bị tổn hại”.

Tổng thống Joe Biden cho biết điều này bao gồm “những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 do nơi họ làm việc hoặc nơi họ sống, như nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên cửa hàng tạp hóa.”

Bác sĩ Janet Woodcock, cho biết trong một tuyên bố đưa ra khi FDA công bố phê duyệt, bật đèn xanh cho lần thứ ba cũng áp dụng cho những người có công việc ở những nơi như trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày, nhà tạm trú cho người vô gia cư và nhà tù.

Nhưng những người lái xe taxi và nhân viên giao đồ ăn thì sao? Và liệu nhân viên hàng không, nhân viên bán lẻ và giao dịch viên ngân hàng có được xếp hàng để chích lần thứ ba không? Và sẽ ra sao đối với những người lớn sống với những người này nhưng làm việc tại nhà, hoặc tại văn phòng?

Theo Tiến sĩ Robert Murphy, Giám đốc điều hành của Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago, tất cả những người này đều có thể xếp hàng để tiêm lần thứ ba.

Nhưng tin tức về các mũi tiêm tăng cường và việc làm đã khiến một số bệnh nhân của bác sĩ Murphy cảm thấy bối rối. Murphy cho biết: “Tôi thực sự không biết trả lời câu hỏi đó như thế nào – thậm chí là không có ai cả,” Murphy nói, mũi tiêm thứ ba đang trở nên “cần thiết” và nói với bệnh nhân của mình rằng hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của họ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: