Franciacorta – Vang sủi tăm ngon nhất của Ý

Những ngày vui lễ lớn cuối năm 2021 đang đến gần, từ Black Friday qua Halloween xong là Christmas Day; Boxing Day rồi New Year Day. Nếu năm nay bạn muốn thử thay đổi hương vị chất men mang lại sự phấn chấn, niềm hân hoan thay vì “bổn cũ soạn lại” Champagne hay Sparkling wines made in U.S.A thì hãy thử hàng xuất khẩu từ Ý qua. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến Prosecco, Lambusco, Spumante nào đó chứ gì? Sai rồi. Đó là: FRANCIACORTA.

Ở chân dãy núi Alp trên phần đất nước Ý là thành cổ Brescia, tỉnh cùng tên, vùng Lombardi – một vết tích còn rất sống động với những palazzi (dinh thự) của thời Phục Hưng huy hoàng xen lẫn những tòa lâu đài kiên cố thời Trung cổ và những tàn tích của Đế chế La Mã. Nhìn về hướng Tây, bạn trông thấy một mặt hồ êm dịu nhưng sáng loáng vì làn nước cực kỳ trong suốt, đó là Lago d’Iseo nổi tiếng, điểm khởi đầu của dòng sông Oglio.

Và giữa hai khung địa lý ấy, trải dài tiếp nhau trên những sườn đồi là một “bí mật” giá trị cao của nước Ý vừa mới “bị” phanh phui cách nay không lâu: Đó là vùng nguyên liệu nho sản xuất ra những chai vang sủi tăm Franciacorta thơm ngon hảo hạng bậc nhất của Ý. Loại sparkling thơm ngon một cách thật quyến rũ mang tên vùng miền Franciacorta này mới chỉ bắt đầu xuất hiện từ những năm đầu thập niên 60 của Thế kỷ 20. Và phải chờ đến năm 1995 thì vùng nguyên liệu và vang Franciacorta mới đạt được DOC – chứng nhận bảo đảm đặc sản địa phương được bảo vệ.

Ảnh: P. Nguyễn Dũng

Vang sủi tăm Franciacorta chính thức có tên có tuổi kể từ năm ấy, còn phải kể đến công lao của ông Guido Berlucchi, người tiên phong tung ra chai vang trắng mang tên Pinot di Franciacorta vào năm 1957. Cũng chính ông là người đã bật đèn xanh cho chàng mê nghiên cứu làm vang Franco Zilliani tìm tòi sáng tạo. Kết quả là vào năm 1961, lần đầu tiên trong lịch sử chuyên ngành vang thế giới đã có 3,000 chai vang sủi, mang tên Pinot di Franciacorta. Chúng được đón nhận ngay, nên sản lượng các năm sau đã dần tăng thành 20,000 rồi 100,000. Và đến năm 1967 khi Franciacorta được lên cấp DOC thì đã có hơn 11 nhà sản xuất loại vang sủi Ý này, tập trung tại Brescia và Milan. Nhưng từ đó đến nay nhà Berlucchi vẫn là nhà sản xuất và tiêu thụ Franciacorta hạng nhất nước Ý.

Bây giờ vang Franciacorta đã là sản phẩm được quảng bá khắp thế giới và được bảo hộ hẳn hoi bởi Franciacorta Consorzio. Từ xưa đến nay, nếu chỉ có những chai vang trắng sủi tăm và vang hồng sủi tăm làm với nho trồng trong vùng Champagne ở Pháp mới được ghi từ Champagne lên nhãn, thì bây giờ, chỉ có những chai vang trắng sủi tăm và vang hồng sủi tăm làm với nho trồng trong vùng Franciacorta ở Ý mới được gọi là vang Franciacorta.

Ảnh: P. Nguyễn Dũng

Xin đừng vội đánh đồng vang sủi tăm Franciacorta với các dòng Prosecco, Lambusco và Spumante cũng có độ hấp dẫn riêng, vì Franciacorta được làm theo công thức hai lần lên men, gồm lần thứ nhất lên men trong thùng gỗ (hoặc bồn kim loại không gỉ) và một lần lên men trong chai thủy tinh, không khác gì cách sản xuất Champagne.

Franciacorta là loại vang Ý đầu tiên ứng dụng cách sản xuất lần lên men thứ hai trong chai với quy định cũng rất nghiêm ngặt: Phải để lên men tối thiểu 18 tháng trong chai. Và cũng như các loại Champagne, vang sủi tăm Franciacorta cũng được làm ra từ những chùm nho Chardonnay, Pinot Nero (tức Pinot Noir) và Pinot Blanc (Pinot blanco). Ngược lại vang sủi tăm Prosecco chủ yếu làm từ nho Glera và cất ủ trong các thùng thép không gỉ trước khi chiết vô chai.

Thức uống tuyệt hảo này của Ý đã bắt đầu hành trình chinh phục trái tim và trí não của vô số người yêu vang ở nhiều nước trên thế giới, Thụy Sĩ, Đức, Anh qua Mỹ, bán rất chạy tại Nhật và gần đây đã có tại Việt Nam.

Ảnh: P. Nguyễn Dũng

Là người yêu vang, chắc chắn bạn thừa biết các chai Franciacorta của nhà Bellavista (Cảnh quan đẹp, một tên gọi hoàn toàn chính xác với hình dáng và màu sắc rất bắt mắt của các chai vang) đã có mặt ở Việt Nam từ 4-5 năm qua. Ngoài ra, cũng có nhãn Cas’ del Bosco Cuvée Prestige màu vàng ánh nắng trong ly thủy tinh trong suốt nhìn rất óng ánh cám dỗ.

“Các mẻ Franciacorta có giá tương đương với giá Champagne nên nhiều người vốn đã quen Champagne vẫn cứ chọn mua Champagne mà quên đi sự thú vị của việc khám phá, thưởng thức vang mới khác,” bà Viviana Vecchione, phụ trách khâu mua bán vang quốc tế ở nhà kinh doanh Millesima trụ sở tại Bordeaux từng nhận định. Năm 2019 có 17.6 triệu chai Franciacorta của nhiều nhà sản xuất được xuất khẩu, tiêu thụ trên thế giới; năm 2020 ảnh hưởng đại dịch Covid nên số lượng có giảm.

Quy định sản xuất vang sủi Franciacorta:

*Nho các giống Chardonnay; Pinot noir, pinot blanc. Nếu làm vang sủi hồng (rosé), chai Riserva và chai niên vụ thì thêm chút xíu erbamat.

*Thời gian ủ lên men trong chai: Tối thiểu 18 tháng đối với chai bình thường; 24 tháng đối với chai hồng và chai Satèn; 30 tháng đối với chai niên và 60 tháng đối với chai Riserva,

*Sau công đoạn tém cổ xả cặn (dé gorgement), đường được bồi vào chai với liều lượng 3g/chai tự nhiên non-dosage; 6g/chai extra brut và dưới 12g/chai brut.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: