Genshin Impact, trò chơi điện tử thắng lớn thế giới trong đại dịch

Trò chơi điện tử Genshin Impact sẽ kỷ niệm một năm chào đời bằng doanh thu đáng nể: khoảng $2 tỷ ngay trong năm đầu tiên, chỉ tính riêng cho điện thoại di động. $577 triệu là khoản thu tại Trung Quốc- thị trường thu lợi “khẳm” nhất.

Sáu tháng – thu hút ba triệu người chơi

Genshin Impact phát hành vào ngày 28 Tháng Chín, 2020 có ưu điểm nổi trội: Có thể chơi trên các thiết bị di động (máy tính bảng, điện thoại di động), máy tính để bàn (PC), laptop và PlayStation. Dữ liệu mới từ công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower cho thấy “Genshin Impact là trò chơi di động kiếm được nhiều tiền thứ ba trên thế giới trong 12 tháng qua,” chỉ thua Honor of Kings và PUBG Mobile. Một ưu điểm nữa: Genshin Impact về cơ bản là trò chơi miễn phí, tức là người mua không mất tiền mua trò chơi và chơi với nó!

Genshin Impact nói về một nhà du hành bí ẩn đi tìm kiếm chị em đã mất. Trong cuộc hành trình qua một vùng đất trải dài kỳ ảo của anh ta, người chơi sẽ gặp những nhân vật sáng sủa, được thiết kế phức tạp. Trò chơi trông cậy vào các chuyển nhượng vi mô (micro transaction) của người chơi để kiếm tiền… lời!

Ảnh: Facebook/Genshin Impact

Trong sáu tháng đầu tiên với khoảng ba triệu người chơi mỗi ngày, Genshin Impact gom về $1 tỷ từ người dùng điện thoại di động (chưa kể trên các thiết bị khác), vượt qua các đối thủ tên tuổi của vũ trụ Marvel và Dragonball Z.

“Genshin Impact thật sự tạo ra cú sốc lớn trong thị trường game di động. Các tựa game của thương hiệu EA như FIFA thường kiếm được số tiền lớn, nhưng đó là nhờ sức mạnh của EA với kinh nghiệm tiếp thị nhiều năm” – cây bút công nghệ về trò chơi điện tử Jess Weatherbed nhận định với Radio 1 Newsbeat – Còn Genshin giống như từ… trên trời rơi xuống, không hề được tiếp thị trước, đặc biệt là ở phương Tây. Chỉ sau vài tuần ra mắt nó đã có mặt trên tất cả các nền tảng phát trực tuyến (streaming platform) phổ thông như Twitch, trên hầu hết điện thoại di động của giới trẻ. Thực tế là tôi chưa nghe có trò chơi nào xuất hiện bất ngờ và thành công như thế!”

Một cảnh trong game Genshin Impact.

Đánh cược với COVID-19

Điều thú vị hơn nữa là Genshin Impact “đổ bộ” giữa một đại dịch toàn cầu, và chính nhờ màn “chào sân táo bạo có tính toán” này mà trò chơi tìm được hàng triệu người rảnh rỗi lao vào chơi và xây dựng được cơ sở người hâm mộ vững chắc.

Nói rõ hơn, Genshin Impact đã trở thành “người cứu rỗi”, thành “liều thuốc cứu sinh” cho những người đang tuyệt vọng trong cô đơn muốn tìm cái gì đó thú vị để giết thời gian.

Theo nhà phát triển Mihoyo từ Nhật Bản, Genshin Impact biết cách “nuôi dưỡng” hứng thú của người chơi bằng cách cứ vài tuần lại nâng cấp trò chơi, thêm sinh khí và sức hấp dẫn cho nó, khiến người chơi không thể chia tay được.

Một cảnh trong game Genshin Impact.

Genshin Impact kiếm tiền bằng việc bán các hiện vật ngẫu nhiên ngay trong trò chơi (in-game), ví dụ hộp chiến lợi phẩm (loot box). Đó là lý do tại sao trò chơi không có sẵn ở những quốc gia như Bỉ, nơi hành vi buôn bán trong trò chơi bị xem là một hình thức cờ bạc. Nhưng hình thức trao đổi này cũng tương tự nhiều trò chơi khác như FIFA. Sau khi chi tiền để mua FIFA, người chơi có thể bỏ thêm tiền để mua những cầu thủ mong muốn về đội của mình.

Genshin Impact khác biệt ở chỗ, thay vì cố mang về các tiền đạo thi đấu trong giải Premier League, người chơi cố đưa một một nhân vật kỳ lạ như “luật sư phóng lửa” hoặc một “pháp sư trừ tà băng giá” vào đội của mình. Dĩ nhiên, bạn chỉ nhận được họ sau khi chi tiêu một số tiền nào đó bên trong trò chơi. Jess Weatherbed nói: “Theo tôi, có rất nhiều sự thù địch và tranh giành từ những kẻ người ta tưởng là “các game thủ đích thực. Tuy nhiên, chơi với Genshin Impact bạn không có cảm giác bị móc túi. Bạn không tốn một xu để bắt đầu. Đây chính là sự hấp dẫn của nó. Còn phần sau lại là chuyện khác, không ai ép. Tốn tiền hay không tốn tiền là do bạn”. Mô hình trò chơi này được người Nhật gọi là gacha, hoặc gachapon, lấy theo tên của những chiếc máy bán đồ chơi tự động đắt tiền (toy vending machine) ở Nhật Bản.

Một cảnh trong game Genshin Impact.

Miễn phí nhưng vẫn hốt bạc

Weatherbed tin rằng một trong những điểm thu hút lớn nhất của Genshin Impact vẫn là nó có thể chơi miễn phí và có sẵn trên nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, dù có thể chơi Genshin Impact mà không tốn xu nào (giống như chơi với Fortnite), trò chơi sẽ tìm cách để bạn xì tiền ra bằng việc liên tiếp thêm vào những hiện vật mới nhất và ấn tượng nhất mà nhiều người muốn có.

Cuối năm 2020, Genshin Impact đã giành được một số giải thưởng, kể cả giải “Trò chơi của năm” (Game of the Year) của cả hai “ông lớn” Apple và Google, nơi ứng dụng Genshin Impact luôn chiếm các vị trí đầu được tải về nhiều nhất trong kho ứng dụng.

Một cảnh trong game Genshin Impact.

Jess Weatherbed nói thêm: “Điểm cộng nữa của Genshin Impact là bạn không cần phải mua một chiếc máy tính xách tay chơi game mạnh đắt tiền, không cần phải xếp hàng dài trong tuyệt vọng để chờ thử với chiếc máy chơi game đắt tiền PS5, mà chỉ cần tải nó xuống điện thoại thông minh hoặc chơi trên PC, laptop. Genshin Impact tạo ra sức hút ma quái mà tôi đã mất trong và năm trở lại đây! Nay cảm giác này mới có lại”.

Genshin Impact chủ yếu dành cho một mình (solo), đánh đúng tâm lý giới trẻ bị mắc kẹt trong nhà nhiều ngày muốn có cái gì đó để thoát khỏi thực tại mà không cần có bạn bè bên cạnh. Theo ông, sau khi chứng kiến thành công của Genshin Impact, các công ty đối thủ chắc chắn sẽ tìm cách bám đuổi và sao chép để cố gắng giành lấy một phần trong số nhiều triệu fan của Mihoyo.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: