Ikea gắn camera bí mật theo dõi nhân viên trong nhà vệ sinh

Mới đây, người ta đã tìm thấy các camera bí mật đằng sau các tấm trần nhà ở cả hai phòng vệ sinh nam và nữ, tại trung tâm phân phối của Ikea ở Peterborough, Cambs, Anh Quốc. Có thể nói, đó là “cơn động đất” rung chuyển hệ thống Ikea trên toàn thế giới. Đại diện Ikea ở đây thừa nhận rằng, những camera này đã được gắn từ năm 2015.

Nhân viên bị sốc khi phát hiện ra camera bí mật được gắn trong nhà vệ sinh nam và nữ, tại trung tâm phân phối Peterborough của Ikea ở Anh Quốc – Ảnh: Google Maps

Vụ việc được phát hiện sau khi một nhân viên báo cáo nhận thấy ánh sáng hồng ngoại xuyên qua một khe hở trên bảng điều khiển khi đèn tắt. Một số camera sau đó đã được nhân viên phát hiện thêm. Phía đại diện Ikea cho rằng các camera được cho là đã gắn vào năm 2015 để giúp Ikea chống lại tin đồn có một số nhân viên sử dụng ma túy trong phòng vệ sinh. Những tập tin video được quay từ năm 2015 đã được giao cho các nhà điều tra bên thứ ba.

Nếu Ikea bị phát hiện xâm phạm quyền riêng tư của nhân viên, họ sẽ phải “giao mình cho chính quyền”, đại diện Ikea cho biết. Nhiều nhân viên rất phẫn nộ khi vụ việc được phát hiện, kể cả một số nhân viên đã nghỉ việc. Nhân viên cũ Shannon Bodily, người đã rời công ty vào Tháng Bảy, cho biết cô cảm thấy bị “xâm phạm” bởi sự hiện diện của những camera bí mật này.

Cựu nhân viên Bodily nói: “Tôi cảm thấy bị tổn thương, tôi cảm thấy mình bị xâm phạm.” Cô ấy nói thêm: “Nếu trong những cảnh quay đó có tôi, tôi cảm thấy nó sẽ ảnh hưởng đến tôi rất nhiều. Tôi muốn họ [Ikea] bị truy tố.” “Họ không thể thoát khỏi điều này, đó là sự xâm phạm quyền riêng tư của mọi người ở nơi làm việc.”

Cảnh quay qua điện thoại cho thấy vị trí đặt ống kính máy ảnh trên trần nhà phòng vệ sinh – Chụp màn hình video

Một nữ nhân viên khác có thâm niên ba năm vì quá sốc nên đã bỏ việc ngay lập tức. Người mẹ ở độ tuổi 20 nói: “Tôi đã làm việc ở đó rất vui vẻ nhưng tôi bị choáng váng với những gì đã xảy ra, đến nỗi tôi không thể bước chân vào đó một lần nữa. Điều này đi ngược lại việc Ikea tự quảng bá mình như một công ty chăm sóc nhân viên rất chu đáo. Giờ Ikea đang phạm tội vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cá nhân. Ý nghĩ về việc bị quay lén khi đang đi vệ sinh quả thật bệnh hoạn”.

“Tôi không thể tiếp tục ở đó khi biết mình phải đối mặt với những ông chủ có thể đã xem đoạn phim quay cảnh tôi sử dụng nhà vệ sinh như thế nào.” “Tất cả những người tôi biết làm việc ở Ikea đều cảm thấy ghê tởm và phẫn nộ.” Một nguồn tin khác nói với The Sun: “Mọi người đều bị sốc. Một số phụ nữ Hồi giáo đã rơi nước mắt.” “Không ai có thể tin rằng điều này đã và đang diễn ra.” “Chúng tôi đã được thông báo trong các cuộc họp giao ban đầy xúc động rằng họ đang cố gắng ngăn chặn việc sử dụng ma túy của một số công nhân.” “Nhưng làm thế quái nào mà họ lại nghĩ ra được cách theo dõi như thế. Đó là một vụ xấu xa, nhục nhã.”

Theo đoạn phim, một trong những máy quay đã chĩa thẳng vào toilete của nhân viên – Chụp màn hình video

Các công nhân hiện được cho là đang xem xét hành động xử lý pháp luật. Vào Tháng Sáu, một tòa án đã yêu cầu Ikea phải nộp phạt 860,000 bảng Anh sau vụ bê bối ở Pháp. Ikea France bị cáo buộc sử dụng thám tử tư và cảnh sát để thu thập dữ liệu cá nhân của nhân viên. Điều này bao gồm việc truy cập bất hợp pháp hồ sơ tội phạm của họ để kiểm tra những người xin việc. Tập đoàn Ingka – sở hữu hầu hết các cửa hàng của Ikea trên khắp thế giới – đã xin lỗi và lên án hành vi này.

Theo luật bảo vệ dữ liệu, camera CCTV chỉ nên được sử dụng trong “trường hợp ngoại lệ” ở những khu vực mà bạn thường mong đợi sự riêng tư, chẳng hạn như trong phòng thay đồ hoặc nhà vệ sinh. Người phát ngôn của IKEA cho biết, “Chúng tôi rất coi trọng sự an toàn và bảo mật của đồng nghiệp. Trung tâm phân phối Peterborough là một cơ sở kho hàng lớn, nơi các xe nâng và HGVs hoạt động thường xuyên. Việc lắp đặt camera vào năm 2015 nhằm phát hiện hoạt động được cho là có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng cho đồng nghiệp và duy trì mức độ an toàn cao tại chỗ.” “Các máy quay chỉ nhằm mục đích quay phim hoạt động trong không gian mái nhà hoặc hành lang.” “Tất cả các camera này đều đã bị gỡ bỏ và trong khi một cuộc điều tra độc lập diễn ra, chúng tôi không thể chia sẻ thêm bất kỳ chi tiết nào.”

(Theo: The Sun)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: