Ngạc nhiên chưa: Gia đình có tới 15 người bạch tạng

Tuy Kỷ lục Guinness Thế giới chưa xác nhận, nhưng một gia tộc người Anh chắc chắn rằng họ có nhiều thành viên bạch tạng hơn bất kỳ gia đình nào khác trên thế giới còn sống đủ.

Gia đình hiện sống ở hạt West Midlands, Anh Quốc, đang giữ kỷ lục hiện tại có bốn thành viên bạch tạng, cộng với những người con của họ, tất cả là 15 người bạch tạng.

Aslam Parvez và anh trai của mình đều bị bệnh bạch tạng sống ở Pakistan và kết hôn với một cặp chị em cũng có đặc điểm di truyền. Aslam, 64 tuổi và vợ, Shameem, 65 tuổi, tiếp tục có 6 người con, tất cả đều bị bạch tạng. Trong số bảy người con của anh trai ông Parvez, bốn người cũng có đặc điểm di truyền.

Hai anh chị em không bị bạch tạng của gia đình này cũng tiếp tục có ba người con bị bạch tạng. Em gái của Shameem và một trong những đứa con bạch tạng của cô ấy đã qua đời, nếu không gia đình này đã có tổng cộng 17 thành viên bạch tạng.

Bạch tạng là bệnh rối loạn bẩm sinh di truyền theo gene lặn, gây ra tình trạng thiếu sản xuất melanin và thường ảnh hưởng lên da, tóc và thị lực.

Con cả của vợ chồng Aslam, Naseem Akhtar, 42 tuổi, cho biết cô rất biết ơn vì cả ba con cô không mang đặc điểm này. Akhtar hiện đang làm việc tại một trung tâm phục hồi chức năng, cho biết: “Không phải vì tôi không tự hào vì ADN của mình, mà vì tác động của bệnh bạch tạng lên thị lực. Cũng giống như bất kỳ khuyết tật nào, mất thị lực không dễ đối phó, bất kể bạn lạc quan đến mức nào.”

Cô gái mắc bệnh bạch tạng ở Papua New Guinea. Minh họa: Wikipedia.

Akhtar và tất cả em của cô, gồm Ghulam, 40 tuổi, Haider, 38 tuổi, Muqadas, 36 tuổi, Musarat, 30 tuổi và Mohammed, 27 tuổi, đều bị mù một phần do chứng bạch tạng.

“Khi còn nhỏ, chúng tôi sẽ không bao giờ được mời đến các bữa tiệc sinh nhật. Chúng tôi luôn là những người cuối cùng được chọn vào đội thể thao của trường. Chúng tôi liên tục bị từ chối khỏi các nhóm và không ai trong chúng tôi thực sự có người bạn nào,” cô chia sẻ với New York Post.

Đại gia đình họ cũng không dễ dàng hòa nhập với cộng đồng. Họ thường bị ném vỡ cửa kính, thậm chí bị phá hộp thư, vứt phân chó trước nhà… Nhưng họ vẫn tự hào vì mình được là chính mình. Vì lý do đó, gần đây Akhtar đã đăng ký Kỷ lục Guinness Thế giới.

“Chúng tôi tin mình là gia đình gia đình độc nhất vô nhị và cần được ghi dấu trong lịch sử. Tôi muốn mọi người biết rằng ngay cả khi bạn không phù hợp với thế giới, bạn vẫn quan trọng và có thể để lại dấu ấn theo cách của riêng bạn”, Akhtar nói.

Kỷ lục số người mắc bệnh bạch tạng nhiều nhất trong một gia đình hiện nay là anh em nhà Gaulin ở Canada và anh em nhà Sesler ở Mỹ, mỗi gia đình có bốn anh chị em mắc bệnh bạch tạng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: