Vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’: Bị hại rút đơn vì… ‘cảm thông’!

Một thông tin khá bất ngờ trong vụ án “bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng” từng gây chấn động xứ Huế vào ngày 17 Tháng Chín năm 2019: bị hại trong vụ án vừa đề nghị rút đơn yêu cầu khởi tố bị cáo về hành vi “hiếp dâm”.

Việc rút đơn được thực hiện ngay trước phiên tòa phúc thẩm được mở vào sáng 30 Tháng Chín.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 30 Tháng Chín, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bị cáo Lê Quang Huy Phương (38 tuổi, là bác sĩ từng làm việc tại Bệnh viện T.Ư Huế), người bị truy tố với ba tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “hiếp dâm”, “giữ người trái pháp luật” vào năm 2019.

HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa do có một vị kiểm sát viên, đại diện Viện KSND tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa, rất “tình cờ” lại là F2 của một bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, một kiểm sát viên khác cũng “tình cờ” là F3.

Khi cả hai kiểm soát viên đều “tình cờ” bị cách ly thì tòa cũng “bó tay”, không thể mở phiên xử.

Thêm một điều bất ngờ khác, ngay sáng 30 Tháng Chín, luật sư Võ Công Hạnh, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại D.H.Th.Th. (25 tuổi, ở TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, từng nhân viên cấp dưới của bác sĩ Phương, cùng làm việc ở Bệnh viện T.Ư Huế), xác nhận: “Trước phiên tòa phúc thẩm diễn ra, chị Th. và gia đình đã có đơn gửi HĐXX cấp phúc thẩm đề nghị rút đơn yêu cầu khởi tố hành vi ‘hiếp dâm’ đã gửi trước đó cho cơ quan cảnh sát điều tra. Đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gửi TAND tỉnh”.

Theo luật sư Hạnh, gần đây, bị hại và gia đình hai bên của bị hại và bị cáo đã tiếp xúc với nhau và có những chia sẻ “cảm thông”; phía bị cáo Phương cũng có những ăn năn hối lỗi nên chị Th. và gia đình đi đến quyết định… rút đơn kiện!

Luật sư Hạnh không nói rõ gia đình bị cáo nói gì với gia đình bị hại mà được chị Th. “cảm thông sâu sắc” đến thế!

Bị cáo Lê Quang Huy Phương trao đổi với luật sư biện hộ của mình – Ảnh: Thanh Niên

Vụ việc “bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng” xảy ra vào khoảng 10 giờ 30 ngày 17 Tháng Chín năm 2019, khi chị D.H.Th.Th. mang lọ thuốc làm đẹp da đến căn hộ của bác sĩ Phương tại chung cư Đống Đa (thành phố Huế) thì bị Phương chốt cửa lại. Sau đó, Phương đã có hành vi dùng vũ lực, lời nói nhằm thực hiện việchiếp dâm, và đánh đập chị T. gây nhiều thương tích. Sau một lúc chống cự, chị Th. lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy.

Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Huế sau đó đã bắt giữ, khởi tố Lê Quang Huy Phương về các tội danh “Hiếp dâm, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật”.

HĐXX cấp sơ thẩm đánh giá, dù bị cáo Phương chưa thực hiện đầy đủ hành vi giao cấu nhưng tội phạm đã hoàn thành, nên phạm vào tội “hiếp dâm”. Bị cáo Phương không bắt chị Th., nhưng khi Th. bỏ chạy ra ngoài thì bị Phương kéo vào lại phòng, khống chế không cho về nên phạm tội “giữ người trái pháp luật”.

HĐXX cấp sơ thẩm không chấp nhận bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 409 ngày 25 Tháng Chín 2019 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhưng chấp nhận một phần bản giám định kết luận pháp y về tổn thương cơ thể số 444 ngày 5 Tháng Mười Một năm 2019 (phần tổn thương hai mắt). Theo đó, bị cáo Phương đã gây tổn thương sức khỏe 31% cho chị Th.

Hồi cuối Tháng Ba năm 2021, TAND TP Huế đưa vụ án “bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng” ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phương tổng mức sáu năm tám tháng tù giam (năm năm tù tội cố ý gây thương tích, một năm sáu tháng tội hiếp dâm và sáu tháng cải tạo không giam giữ tội giữ người trái pháp luật).

Cả bị cáo lẫn bị hại đều kháng cáo bản án này. Điều này cho thấy, bị hại không đồng ý với mức án quá nhẹ dành cho bị cáo. Thế nhưng, chỉ sáu tháng sau, gia đình bị hại lại đồng ý rút đơn kiện hành vi hiếp dâm của bị cáo vì… “cảm thông”?!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: