iPhone sẽ phát hiện sớm chứng trầm cảm, Alzheimer và tự kỷ?

Apple Inc. đang nghiên cứu công nghệ để giúp chẩn đoán các chứng trầm cảm và suy giảm nhận thức. Công ty hy vọng có thể mở rộng các công cụ theo dõi sức khỏe trên những thiết bị di động của mình.

iPhone nhận biết cảm xúc, trạng thái tinh thần

Apple đang hợp tác với Viện Đại học California và công ty công nghệ sinh học Biogen để phát triển tính năng phát hiện trầm cảm, suy giảm nhận thức. Sử dụng một loạt dữ liệu cảm biến như khả năng di chuyển, hoạt động thể chất, giấc ngủ, các nhà nghiên cứu kỳ vọng họ có thể đo được các thông số cần thiết cho việc chẩn đoán. Mỗi bit dữ liệu có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin về cảm xúc, sự tập trung, mức năng lượng và trạng thái tinh thần. Theo The Wall Street Journal.

Những nỗ lực bắt nguồn từ quan hệ đối tác nghiên cứu mà Apple đã công bố với Đại học California, Los Angeles (UCLA), nơi đang nghiên cứu về căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, và công ty dược phẩm Biogen Inc., đang nghiên cứu chứng suy giảm nhận thức nhẹ. “Seabreeze” là tên mã của Apple cho dự án UCLA và “Pi” là tên mã cho dự án Biogen.

Biogen khởi động nghiên cứu của mình vào đầu tuần này, nhưng nhiều chi tiết về các nghiên cứu của Apple vẫn chưa được báo cáo. Công ty dược phẩm được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận cho một loại thuốc mới để điều trị chứng suy giảm nhận thức nhẹ.

Apple đang hợp tác với Viện Đại học California và công ty công nghệ sinh học Biogen để phát triển tính năng phát hiện trầm cảm, suy giảm nhận thức. Minh họa: Unsplash

Đại diện của Apple, Biogen và UCLA hiện vẫn từ chối bình luận.

Phần lớn công việc chăm sóc sức khỏe trước đây của Apple đều tập trung vào các tính năng cho đồng hồ thông minh. Nghiên cứu về sức khỏe tâm thần và suy giảm nhận thức sử dụng dữ liệu iPhone sẽ nhạy cảm hơn. Vì thế bộ phận sức khỏe của Apple đang xem xét các tính năng cho sản phẩm chủ lực này của công ty.

Các dự án nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu và có thể cũng không thực hiện nữa. Mặc dù các nghiên cứu học thuật trước đây chỉ ra một số bằng chứng cho thấy những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần nhất định sử dụng thiết bị kỹ thuật số của họ khác với những người khác, nhưng vẫn còn phải xem liệu các thuật toán đáng tin cậy có thể được tạo ra để phát hiện tình trạng này hay không, theo các nhà nghiên cứu.

Hiện nay, Apple cũng có một dự án nghiên cứu với Đại học Duke nhằm mục đích tạo ra thuật toán nhằm phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ em. Theo các tài liệu và những người làm việc cho dự án, thuật toán này sẽ sử dụng camera của iPhone để quan sát cách trẻ nhỏ tập trung và tiến hành phân tích dữ liệu.

Phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần. Theo dữ liệu từ Kaiser Family Foundation, tỷ lệ người trưởng thành lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan đến trầm cảm tăng tới 41% vào Tháng Giêng, 2021, gần gấp bốn lần so với con số đầu năm 2019. Ngoài ra, theo ước tính của Hiệp hội Alzheimer, suy giảm nhận thức nhẹ, hay nặng hơn là sa sút trí tuệ, hàng năm ảnh hưởng đến khoảng năm triệu người Mỹ trên 60 tuổi.

Suy giảm nhận thức nhẹ, hay nặng hơn là sa sút trí tuệ, hàng năm ảnh hưởng đến khoảng năm triệu người Mỹ trên 60 tuổi. Minh họa: Unsplash

Biogen và Apple cho biết vào Tháng Giêng năm nay, họ hợp tác nghiên cứu sử dụng iPhone và Apple Watch để theo dõi chức năng nhận thức theo thời gian và xác định suy giảm nhận thức nhẹ, một tình trạng có thể phát triển thành bệnh Alzheimer. Nghiên cứu kéo dài hai năm, theo dõi khoảng 20,000 người tham gia — một nửa trong số họ có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức.

Biogen hợp tác nghiên cứu vì hy vọng nó có thể giúp Apple phát triển tính năng của iPhone để phát hiện sớm tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ và khuyến khích người dùng tìm kiếm sự chăm sóc sức khỏe cho mình sớm hơn. Công ty sẽ so sánh dữ liệu với các bài kiểm tra tiêu chuẩn về sức khỏe não bộ bao gồm đánh giá nhận thức truyền thống và quét để theo dõi sự tích tụ mảng bám trong não.

Chữa trị cho những người mắc bệnh Alzheimer rất tốn kém. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân này phải uống loại thuốc của Biogen bào chế, có giá khoảng $56,000 một năm.

Vi phạm quyền riêng tư?

Mặc dù nỗ lực mới chỉ ở giai đoạn đầu, các lãnh đạo cấp cao của Apple vẫn rất tự tin với dự án này. Giám đốc điều hành Jeff Williams, người giám sát bộ phận y tế của Apple, chia sẻ tiềm năng của công ty trong việc giải quyết tỷ lệ trầm cảm và lo lắng là rất lớn.

Nếu Apple thành công, công ty cùng các đối tác có thể giúp hàng chục triệu người trên toàn thế giới phát hiện được tình trạng sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, mức độ theo dõi người dùng có thể làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Để giải quyết chúng, Apple hướng tới các thuật toán hoạt động trên thiết bị của người dùng và không gửi dữ liệu đến máy chủ của công ty.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: