Lạm phát khiến Dollar Tree phải thay đổi chiến lược

Cửa hàng Một Đô la (Dollar Tree) là phiên bản hiện đại của những cửa hiệu trong thời kỳ Suy thoái có tên gọi Đồng 5 cent (Five Cent Store). Nhưng cũng giống như các cửa hàng bán đồ “bỏ túi” này hồi đó, lạm phát và thói quen thay đổi hiện cũng đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hệ thống các cửa hàng này.

Sau nhiều thập kỷ bán hầu hết các mặt hàng với giá $1, vào Thứ Tư, 29 Tháng Chín, Dollar Tree cho biết họ có kế hoạch triển khai thêm các cửa hàng được gọi là Plus, sẽ bán các mặt hàng với giá $3 và $5. Quyết định đó được đưa ra sau khi tình hình chi phí vận chuyển đã tăng vọt tại Mỹ, khiến vượt quá khả năng chịu đựng của họ để giữ giá bán hàng $1 như cũ. Giám đốc điều hành Michael Witynski nói với Wall Street Journal rằng mức lương cao hơn và áp lực chi phí nhà cung cấp cũng gây ra nhiều vấn đề.

Trước đây, khi túi tiền người tiêu dùng eo hẹp, họ đổ xô mua hàng bán rẻ. Trong thời kỳ suy thoái từ Tháng Mười Hai năm 2007 đến Tháng Sáu năm 2009, cổ phiếu của Dollar Tree đã tăng gần 50% trong khi chỉ số S&P 500 giảm hơn một phần ba. Rất may mắn, lạm phát cũng ở mức thấp trong thời kỳ đó.

Hiện tại, không ít người có thu nhập thấp được chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục giúp đỡ, nên họ không cần mức giá thấp nhất của Witynski. Cùng với chi phí tăng, các nhà phân tích kỳ vọng doanh số bán hàng của công ty chỉ tăng 3% trong năm nay, theo dữ liệu của Refinitiv.

Theo một nghĩa nào đó, Dollar Tree và đối thủ Dollar General chỉ có vấn đề bề ngoài với tên gọi của họ vì chúng liên quan đến lạm phát dài hạn. Ngay cả một cửa hàng “5 cents” và “10 cents” hồi Tháng Tám năm 1932 bây giờ cũng bán những thứ với giá $1 và $2, được điều chỉnh theo sự tăng giá của người tiêu dùng kể từ đó. Chi phí tăng đột biến trong thời gian ngắn hơn, chỉ đưa xu hướng đó trở thành tiêu điểm.

Nhưng các cuộc khủng hoảng cũng có xu hướng đẩy nhanh việc áp dụng các thói quen mới. Covid-19 cũng thay đổi mô hình mua sắm từ trực tiếp đến mua sắm online, và thay đổi cách ăn uống từ nhà hàng quầy về ăn uống tại nhà. Dollar Tree đang cố gắng cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn và thu hút nhiều người hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc dần dần lấn sân sang lãnh thổ của những nhà bán lẻ khổng lồ như Wal-mart. Đối với Witynski, đó là một loại thách thức lớn hơn, và cả cơ hội lớn hơn.

(Theo Reuters)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: