Mẹo hay giúp tóc ‘quý cô’ giảm khô, lâu dơ

Maik Khuê

Cách chọn thực phẩm, dầu gội, cách gội, nhiệt độ nước,… nếu không biết sử dụng và thực hành đúng cách, tóc của bạn dễ bị khô và mau bị dơ.

Lynne Goldberg, Giám đốc trung tâm y tế Boston đưa ra những nguyên do và cách cải thiện để bạn luôn có mái tóc óng mượt và lâu bị dơ bất kể thời tiết thế nào. Theo Brightside.

Ăn uống hợp lý: Bạn nên bớt ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, đường, bánh mì trắng và đồ hộp. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau, sữa, thịt nạc và các loại hạt để giảm hoạt động của tuyến bã nhờn. Nhờ thế, tóc của bạn sẽ lâu bị dơ hơn.

Các loại rau, củ, quả rất tốt cho sức khỏe. Hình minh họa. Credit: Dan Gold/Unsplash.

Dùng dầu gội khô và gội đầu đúng cách: Để tóc bớt bị nhờn, bạn thử dùng dầu gội khô. Dầu gội khô sẽ tạo lớp vỏ bao quanh các lớp nhờn, giúp tóc bạn sạch bóng. Bạn hãy chia tóc thành từng lọn rồi thoa dầu gội khô. Nếu dầu gội ở dạng bột tan, bạn nên thoa nó lên chân tóc, chờ 10 phút rồi chải đầu.

Khi gội, bạn dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng cho dầu gội thấm vào tóc, đừng chà xát mạnh. Vắt tóc trước khi thoa dầu dưỡng tóc. Lau tóc ướt bằng áo thun(T-shirt) thay vì dùng khăn để làm mượt mái tóc xoăn.

Không nên dùng máy sấy: Khi gội đầu, hãy dùng nước ấm, giúp các lớp biểu bì nở ra và dễ dàng loại bỏ bụi bẩn và dầu. Nước quá nóng sẽ làm tăng lượng chất nhầy da tiết ra. Sau đó, bạn dùng nước lạnh xả sẽ làm các lớp biểu bì đóng lại, giúp làn tóc bóng hơn. Gội đầu xong, tốt nhất nên để tóc khô tự nhiên, hạn chế dùng máy sấy vì sấy sẽ làm tóc bị khô.

Khi tóc đang ướt, không nên sử dụng máy sấy tóc điện – Minh họa: Soniya Ahoraei/Unsplash

Bím tóc và đổi ngôi rẽ: Các kiểu tóc bím sẽ giúp che chân tóc nhờn. Bạn nên chải ngược nhẹ phần trước trán để che bớt tóc chưa gội. Một ít tóc chìa ra ngoài sẽ giúp che vẻ khô cứng.

Đổi ngôi rẽ (hay còn gọi là đổi đầu ngôi) từ bên này sang bên kia hoặc thay rẽ ngôi giữa bằng một đường chéo, sẽ giúp bạn có một diện mạo mới với một đường chân tóc sạch sẽ.

Làm sạch các dụng cụ dùng cho tóc: Bàn chải và lược nên được rửa sạch mỗi tuần một lần bằng nước ấm với dầu gội đầu hoặc xà phòng. Các dụng cụ tạo kiểu tóc cũng phải thường xuyên làm sạch, để ngăn chặn dư lượng chất nhờn trên bề mặt.

Nếu tóc khô, ít dầu, chỉ nên gội một tuần một lần. Với tóc dầu, bết dính, nên gội ba ngày một lần.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: