Thuốc mới của Merck: giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong vì COVID-19

Hoa Kỳ sắp có một bước tiến quan trọng trong lãnh vực y tế đối phó với đại dịch: vào ngày Thứ Sáu, 1 Tháng Mười, một loại thuốc viên điều trị hiệu quả COVID-19 với kết quả thử nghiệm đáng khích lệ đã được công bố, sẽ có mặt trong tủ thuốc quốc gia.

Công ty dược phẩm Merck đã thông báo rằng trong một thử nghiệm lâm sàng quốc tế, thuốc Molnupiravir của họ đã giảm gần 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người có nguy cơ cao được chẩn đoán mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình. Công ty cho biết họ hy vọng được sự chấp thuận của cơ quan quản lý càng sớm càng tốt, và nghĩa là Hoa Kỳ có thể có viên thuốc chống coronavirus đầu tiên trong vài tháng tới.

Một hội đồng chuyên gia độc lập theo dõi cuộc thử nghiệm đã khuyến nghị có thể kết thúc nghiên cứu Merck sớm vì kết quả khả quan, đây là một bước phát triển đáng kể trong một nghiên cứu dược phẩm.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ sẽ nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng ngay cả khi viên thuốc được bật đèn xanh theo quy định, tiêm chủng vẫn là công cụ chính để chống lại coronavirus. Nhưng họ đã tôn vinh triển vọng của một phương pháp điều trị giúp biến COVID-19 từ một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng thành một căn bệnh có thể được kiểm soát khi nó tiếp tục tồn tại lâu dài.

Timothy Sheahan, một nhà virus học tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill, người đã thực hiện nghiên cứu về molnupiravir, cho biết ông hy vọng loại thuốc này sẽ có khả năng làm giảm sự lây truyền, ngoài việc ngăn ngừa các đợt bệnh nặng ở những người bị nhiễm bệnh. Nghiên cứu của Sheahan cho thấy loại thuốc này đã đẩy nhanh quá trình loại bỏ virus lây nhiễm từ mũi và cổ họng của bệnh nhân trong một thử nghiệm trước đó – tín hiệu cho thấy những người bị nhiễm có thể ít lây lan mầm bệnh hơn.

Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho biết tại một cuộc họp báo về virus coronavirus hôm Thứ Sáu rằng kết quả này là “tin rất tốt”. Khi được các quan chức Merck thông báo về kết quả thử nghiệm vào tối Thứ Năm, Fauci nói rằng ông đặc biệt ngạc nhiên với kết quả: Không có trường hợp tử vong nào ở những người dùng thuốc trong cuộc thử nghiệm, trong khi có tám trường hợp tử vong ở những người dùng thuốc giả dược.

Các cơ quan quản lý sẽ đánh giá chi tiết những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của thuốc trước khi quyết định nó được sử dụng rộng rãi. Hiệu suất của thuốc trong thế giới thực có thể phức tạp hơn trong thử nghiệm, vì bệnh nhân có thể gặp phải sự chậm trễ trong việc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc hoặc nhận kết quả xét nghiệm coronavirus.

Merck đã bắt đầu sản xuất thuốc này. Công ty dự đoán sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm nay. Chính phủ Mỹ đã mua trước 1.7 triệu liệu trình điều trị với chi phí $1.2 tỷ.

Một thử nghiệm toàn cầu về loại thuốc này đã thu nhận 775 người mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Những người tham gia có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh covid-19 nghiêm trọng, chẳng hạn như béo phì hoặc tuổi cao. Họ phải bắt đầu điều trị bằng thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng và không được tiêm chủng.

Một nửa số người tham gia nghiên cứu nhận được thuốc và một nửa nhận được giả dược. Tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những người dùng thuốc là 7.3% – thấp hơn một nửa so với những người dùng giả dược.

Những kết quả đó, cho thấy thuốc có khả năng bảo vệ đáng kể, khiến một hội đồng an toàn độc lập đề nghị tạm dừng thử nghiệm.

Pfizer cũng đang phát triển một loại thuốc kháng virus đường uống và đã thông báo trong tuần này rằng họ đang bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sau để kiểm tra khả năng ngăn ngừa bệnh tật của loại thuốc này ở những người tiếp xúc với coronavirus.

Cùng lúc, Atea Pharmaceuticals cũng đang nghiên cứu thuốc kháng virus đường uống, kết hợp với hãng dược phẩm khổng lồ Roche.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: