Thất nghiệp ở Illinois tăng cao, khiến người ta tính chuyện ‘bỏ phố lên rừng’

Minh họa: Ron Lach/Pexels

Dữ liệu mới nhất của Illinois cho biết tỷ lệ thất nghiệp 7% trong Tháng Tám, cao hơn 1.8% so với tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc là 5.2%. Theo Sở An ninh Việc làm Illinois hiện có 435,000 người thất nghiệp trong tiểu bang.

Một phụ nữ, được yêu cầu giấu tên, là một trong những người thất nghiệp ở Chicago đã lâu cho đến nay, bất chấp những lời kêu gọi “Chúng tôi cần giúp đỡ” được dán ở khắp nơi. Cô nói: “Cho dù có thông báo tuyển dụng trên cửa sổ các công ty, nhà máy, nhưng họ lại không tuyển dụng thúng tôi”.

Sau khi mất việc tại một công ty xây dựng khi đại dịch bùng phát, người phụ nữ này cho biết, hiện nay một công việc lương tối thiểu $15 một giờ sẽ không đủ để sống. “Tôi phải trả tiền thuê nhà, các món nợ, điện, nước, gas, chưa kể phải mua thức ăn… Rất nhiều thứ tiền phải chi”, cô nói. Người phụ nữ Chicago 48 tuổi này đang sống nhờ khoản tiết kiệm nhỏ và tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần.

Một số chủ doanh nghiệp nhỏ xếp cô ấy vào nhóm những người sẽ được thuê, dù là nhóm người không tích cực tìm cách quay lại nơi làm việc.

Norman Bolden, người sở hữu Norman’s Bistro ở Kenwood, cho biết nhà hàng của ông không hoạt động theo giờ bình thường vì thiếu nhân viên. Ông nhận thấy rằng việc đưa ra các ưu đãi thu hút những người lao động chất lượng, không chỉ giúp những người đang tìm kiếm một khoản tiền lương, mà điều quan trọng hơn là phát triển ngành công nghiệp dịch vụ như nhà hàng khách sạn.

Chuyên gia nhân sự Joyce Johnson cho biết thị trường việc làm đang thay đổi, khi cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải vật lộn với điều mà bà gọi là “sự đánh giá lại phẩm chất”. Chi phí cuộc sống tăng cao, phải chăm sóc trẻ em vẫn là vấn đề quan trọng đối với nhiều người. “Không có nhiều người nộp đơn xin việc”, cô nói, “Nhiều người muốn ở nhà làm việc từ xa.”

Người phụ nữ mà đài ABC 7 Chicago nói chuyện cho biết, cô ấy cảm thấy mình ít có khả năng tìm được việc, và do đó chỉ có một sự lựa chọn duy nhất: “Từ giã Chicago, chuyển đi nơi khác để có một cuộc sống tốt đẹp hơn”, cô nói.

(Theo: ABC 7 Chicago)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: