Mười thành phố bị chuột xâm nhập nhiều nhất ở Mỹ

Khi công ty kiểm soát dịch hại Orkin công bố danh sách “50 thành phố nhiều chuột nhất” vào Tháng Mười năm 2020, Chicago đã được vinh danh là thành phố có nhiều chuột nhất ở Mỹ lần thứ sáu liên tiếp.

Danh sách được tổng hợp dựa trên số lượng các phương pháp loại bỏ loài gặm nhấm từ các khu thương mại và khu dân cư mới mà công ty đã thực hiện từ ngày 1 Tháng Chín năm 2019 đến ngày 31 Tháng Tám năm 2020.

Trong báo cáo năm trước, Chelle Hartzer, một nhà côn trùng học của Orkin, cảnh báo các khu dân cư “cung cấp môi trường sống lý tưởng cho các loài gặm nhấm vì khả năng tiếp cận nguồn thức ăn và nước, các điểm xâm nhập tiềm năng và nơi ẩn náu.” Cô nói thêm: “Một con chuột có thể chui qua một lỗ nhỏ bằng đồng 25 cent, trong khi một con chuột nhắt có thể chui vào một lỗ nhỏ hơn đồng 10 cent.”

Theo Orkin, dưới đây là 10 thành phố bị chuột nhiều nhất nước Mỹ.

1. Chicago

Chicago là thành phố nhiều chuột nhất Hoa Kỳ, theo Orkin – Ảnh: Gautam Krishnan/Unsplash

Tờ Chicago Tribune đưa tin vào Tháng Năm năm 2020, khi đại dịch buộc các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa, rằng Chicago đã chứng kiến sự bùng nổ về chuột, khi chúng nhốn nháo tìm chỗ khác có thực phẩm.

Chuột Na Uy là một trong những loài phổ biến nhất ở Chicago và trên khắp nước Mỹ Theo Orkin, “chúng có thể chui vào qua các nền móng và khe hở nhỏ bằng một inch.”

Những mảnh giấy hoặc vải vụn có thể báo hiệu rằng chuột Na Uy đang làm tổ trong nhà bạn.

Theo điều tra, việc xử lý rác không đầy đủ là nguyên nhân chính dẫn đến “dân số” loài chuột gia tăng nhanh chóng tại Chicago.

2. Los Angeles

Los Angeles không chỉ mang danh “Thành phố thiên thần”, mà còn được ví là “thành phố chuột” đông thứ hai từ năm 2019.

Vấn đề trở nên tồi tệ đến mức ngay trước khi năm học mới bắt đầu vào Tháng Tám năm ngoái, một trường trung học địa phương đã phải đóng cửa vì bị chuột xâm nhập. Tờ LA Times đưa tin, khi các giáo viên đến nơi “họ thấy một cảnh tượng kinh hoàng: Chuột chết trên sàn, tổ chuột trong tủ, phân trên bàn”.

3. New York

New York có một vấn đề lâu dài với loài gặm nhấm – Ảnh: Andreas Kruck/Unsplash

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy có khoảng hai triệu con chuột gọi thành phố New York là nhà. Chúng nhiều như thế do ở thành phố này chúng có nhiều lựa chọn khi tìm thức ăn thừa để sinh tồn với hơn 25,000 nhà hàng.

Cuộc “chiến tranh sinh tồn” giữa người và chuột đã nổ ra gay gắt, Bộ Y tế Thành phố New York, đã đưa ra phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp tập trung vào nhiều biện pháp phòng ngừa.

Cho đến nay, cuộc chiến này Thắng-Bại vẫn chưa phân!

4. Washington, DC

Công ty kiểm soát dịch hại Orkin xếp Washington, DC, là nơi có số lượng chuột cao thứ tư ở Mỹ. Đó là vị trí tương tự như năm 2019.

Phòng Kiểm soát Động vật gặm nhấm của Bộ Y tế DC (DOH) cũng đã đưa ra một tuyên bố vào năm ngoái, ghi nhận sự gia tăng số lượng chuột. Báo cáo cho biết sự gia tăng có thể là do xây dựng mới, mùa Đông dịu hơn trong nhiều năm qua hoặc thùng rác không được lưu trữ đúng cách.

5. San Francisco

Chuột cống và chuột nhắt là những vấn đề phổ biến ở khu vực Vịnh San Francisco và thành phố này được xếp hạng 5 thành phố nhiều chuột nhất trong cả nước – Ảnh: Joonyeop Baek/Unsplash

Một báo cáo năm 2019 của ủy ban hành động chính trị Reform California cho rằng sự gia tăng dân số loài gặm nhấm ở các thành phố California không liên quan nhiều đến các yếu tố môi trường mà là do một số chính quyền địa phương cấm các phương pháp kiểm soát loài gặm nhấm nhất định.

Tình trạng vô gia cư và các điều kiện mất vệ sinh kèm theo cũng được coi là yếu tố đóng góp chính.

6. Detroit

Theo một cuộc khảo sát của Smith’s Pest Management, gần như ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, cứ bốn hộ gia đình ở Michigan thì có một hộ gia đình báo cáo số lượng chuột và chuột gia tăng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thừa nhận rằng có một vấn đề về loài gặm nhấm ở tiểu bang này ngày càng trở nên tồi tệ hơn với tình trạng ăn bám của các nhà hàng, và Detroit cũng không phải là ngoại lệ. Orkin cho biết: “Không có thức ăn thừa để tiêu thụ, những loài gây hại này đang tìm kiếm những khu vực mới và thể hiện những hành vi bất thường hoặc hung hãn,” Orkin nói.

7. Philadelphia

Đọc thêm: Vấn đề tồi tệ của Philadelphia không phải Covid mà là… chuột

Thành phố đã tăng ba bậc lên vị trí thứ bảy trên bảng xếp hạng mới nhất của Orkin. Chỉ mới tuần trước, cư dân trong khu Công viên Hunting của Philadelphia đã báo cáo về việc chuột chạy tràn lan trong khu vực lân cận.

8. Baltimore

Chuột ở Baltimore cũng đã truyền cảm hứng cho nhà làm phim địa phương, Bộ phim tài liệu Rat Film, nêu bật mọi người trong việc cố gắng giải quyết vấn đề chuột của thành phố – Ảnh: ActionVance/Unsplash

Baltimore lần đầu tiên lọt vào top 10 vào năm 2020.

Theo Sở Công chính Thành phố Baltimore, loài chuột phổ biến nhất ở Baltimore là Chuột Na Uy còn được gọi là Chuột nâu. Chúng là nguồn gây bệnh, gây thiệt hại tài sản và tác động tiêu cực đến hình ảnh của cộng đồng.

Vào những năm 1930, Baltimore đã cố gắng đuổi chuột bằng cách sử dụng một loại thuốc diệt chuột được phát minh trong thành phố.

9. Denver

Thành phố Mile High có vấn đề với loài gặm nhấm và năm ngoái, tình hình tồi tệ đến mức thành phố đã phải đóng cửa Công viên Lincoln do bị chuột phá hoại nghiêm trọng.

10 Minneapolis

Twin Cities (Minneapolis và người hàng xóm Saint Paul) đứng ở vị trí thứ 10, kém hai bậc so với danh sách năm 2019 khi Minneapolis được liệt kê ở vị trí thứ 8.

Khi mùa Đông đến gần và các loài gặm nhấm tìm kiếm nơi trú ẩn, Orkin đề xuất các mẹo sau để giúp ngăn chặn chuột và chuột trong và xung quanh nhà:

– Không để sót thức ăn.

– Tránh không gian lộn xộn.

– Đừng để cảnh hoang tàn.

– Kiểm tra cả bên trong và bên ngoài nhà của bạn để tìm phân của loài gặm nhấm.

– Tìm kiếm các điểm có thể xâm nhập bên ngoài nhà của bạn và bịt kín các vết nứt và lỗ nếu có.

(Theo NewsWeek)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: