Cách an toàn để tổ chức Lễ Tạ Ơn năm nay

Minh họa: fauxels/Pexels

Chúng ta không cần phải giữ nghiêm ngặt như năm 2020, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng ta vẫn cần “lùi lại một bước” để giữ an toàn vào mùa Halloween năm 2021.

Với sự gia tăng COVID-19 vào mùa Thu năm ngoái, hầu hết người Mỹ khi ấy đã phải tổ chức các buổi tụ họp Lễ Tạ Ơn qui mô nhỏ, thường chỉ tổ chức với gia đình. Năm nay, tình hình có khác biệt khi đến giữa Tháng Mười, hơn 56% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ và các ca bệnh đã giảm ở hầu hết cả nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, nếu tổ chức Lễ Tạ Ơn năm nay bạn vẫn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho mọi người. Gregg Miller, Giám đốc y tế của Vitvoy, nói với HuffPost:

“Chúng ta vẫn chưa ra khỏi vùng dịch, nhưng tôi nghĩ năm nay chúng ta đang ở một hoàn cảnh khá hơn nhiều cho Lễ Tạ Ơn và hy vọng là cả Giáng sinh. Nhưng vẫn còn rất nhiều lây nhiễm xung quanh, vẫn có hàng ngàn người chết mỗi ngày vì Covid.”

Miller hy vọng những con số đó sẽ được cải thiện vào Lễ Tạ Ơn và nhiều người sẽ được tiêm chủng hơn, nhưng ông cho biết các cuộc tụ tập đông đúc vẫn có thể dẫn đến “những cái chết không cần thiết và những ca lây nhiễm không cần thiết”. Cùng với COVID-19, ông nhấn mạnh rằng đây cũng là mùa cúm và virus cúm cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gần .

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố hướng dẫn về giữ an toàn cho kỳ nghỉ vào ngày 15 Tháng Mười, đề nghị tất cả mọi người (kể cả những người đã được tiêm phòng) đeo khẩu trang khi tụ tập khu vực trong nhà.

Một số chuyên gia y tế đã thảo luận về một số biện pháp phòng ngừa để tổ chức Lễ Tạ Ơn năm nay một cách an toàn, và họ đưa ra một số giải pháp sau đây:

Minh họa: Element5 Digital/Pixabay
  1. Yêu cầu khách đi tiêm phòng

CDC đã nói rằng những người được tiêm chủng đầy đủ hầu hết đều có thể tiếp tục các hoạt động như trước đại dịch, bao gồm cả việc tụ tập với những người đã được tiêm chủng đầy đủ khác. Vì vậy, yêu cầu tất cả mọi người đến tham dự Lễ Tạ Ơn của bạn được tiêm phòng là yêu cầu “hợp lý trong môi trường này”, đặc biệt nếu bạn mời những người không thường  xuyên kết nối với bạn.

Mặc dù vậy, việc đưa ra tình trạng tiêm chủng có thể là một vấn đề nhạy cảm. Mọi người có thể chọn sống theo cách họ muốn, nhưng điều an toàn nhất đối với mọi người là nếu ai vào một không gian kín trong nhà thì họ phải được tiêm phòng. Hãy đưa vấn đề này vào quy tắc gia đình, và thông báo cho khách biết nếu bạn không chắc là họ đã được tiêm chủng hay chưa.

Mặc dù những trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra ở những người được tiêm chủng vẫn có khả năng bị nhiễm COVID-19, và vẫn có thể truyền virus cho người khác.

  1. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung với những khách chưa được tiêm phòng

Bạn có một hoặc hai thành viên trong gia đình từ chối tiêm chủng? Họ vẫn có thể tham gia chung Lễ Tạ Ơn nhưng hãy đề phòng bằng cách nhấn mạnh việc giữ khoảng cách, yêu cầu khách đeo khẩu trang và nên tổ chức tiệc vui cho mọi người ở khu vực ngoài trời hoặc ở những khu thoáng đãng.

Đây không phải là cách loại trừ những người không được tiêm chủng, mà chỉ là thực hiện các bước quan trọng để bảo đảm sức khỏe của mọi người.

CDC cũng đã đề nghị cải thiện hệ thống thông gió trong nhà của bạn khi tiếp khách bằng cách mở nhiều cửa sổ và cửa ra vào. Việc yêu cầu những vị khách chưa được tiêm chủng thực hiện tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà một vài ngày trước khi sự kiện diễn ra cũng là cách giúp giảm thiểu rủi ro.

  1. Chú ý đến số ca và tỷ lệ tiêm chủng trong khu vực của bạn

Tỷ lệ lây truyền và tiêm chủng COVID-19 khác nhau tùy theo cộng đồng. Hãy theo dõi những gì đang xảy ra trong khu vực của bạn khi bạn lên kế hoạch cho buổi tụ họp trong Lễ Tạ Ơn. Không nên tổ chức lễ tiệc tại nơi đang có sự gia tăng các ca lây nhiễm.

Nếu một số khách bị suy giảm miễn dịch, hoặc già yếu, hoặc có trẻ em chưa thể chủng ngừa, bạn nên suy nghĩ kỹ cách tổ chức sao cho tất cả được an toàn.

Minh họa: Ron Lach/Pexels
  1. Tổ chức Lễ Tạ Ơn tập trung ngoài trời

Tổ chức Lễ Tạ Ơn bên ngoài, nếu thời tiết thuận lợi, có thể làm cho việc tụ tập trở nên an toàn hơn, đặc biệt là với sự hỗn hợp của những vị khách đã được tiêm phòng và chưa được tiêm phòng.

Đừng quên tuân thủ các biện pháp an toàn thông thường mà chúng ta đã quen: Yêu cầu khách rửa tay, cung cấp nước rửa tay và yêu cầu mọi người ở nhà nếu họ bị ốm. Các bước này sẽ làm giảm khả năng truyền tải virus.

  1. Tránh phục vụ theo kiểu tự chọn trong Lễ Tạ Ơn

Bạn cũng nên bỏ qua bữa tiệc buffet trong Lễ Tạ Ơn năm nay. Thay vào đó, hãy chỉ định một người dọn bữa ăn cho tất cả các khách mời.

Mặc dù COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt bắn đường hô hấp, nhưng hạn chế tiếp xúc, rửa tay và vệ sinh bề mặt vẫn quan trọng.

  1. Thu nhỏ lại Lễ Tạ Ơn một chút

Năm nay, chúng ta không cần phải hủy bỏ Lễ Tạ Ơn hay ăn mừng chỉ với gia đình, nhưng vẫn nên thu gọn qui mô bữa tiệc lại, chỉ mời một số người thân thiết nhất.

Có thể các biến thể mới sẽ xuất hiện trong thời gian tới, tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết phải tránh tổ chức Lễ Tạ Ơn. Chỉ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như đeo khẩu trang và hơn hết là tiêm phòng, đồng thời biết tôn trọng nhau là điều quan trọng nhất.

(Theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: