Thuốc viên uống trị Covid-19 của Pfizer được FDA phê chuẩn

Trụ sở của công ty dược phẩm Pfizer ở Elsene – Ixelles, Brussels. (Hình: Nicolas Maeterlinck/Belga Mag/AFP via Getty Images)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm nay Thứ Tư 22 Tháng Mười Hai đã phê chuẩn thuốc viên uống trị Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer Inc, dùng cho những người có nguy cơ cao từ 12 tuổi trở lên. Đây là phương pháp điều trị tại nhà đầu tiên đối với Covid-19 và là công cụ quan trọng trong việc chống lại sự lây lan nhanh của biến thể Omicron.

Theo hãng tin Reuters, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy viên uống Paxlovid của Pfizer có hiệu quả 90% trong việc giúp các bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng không phải nhập viện và tử vong. Dữ liệu trong phòng thí nghiệm gần đây cho thấy thuốc vẫn giữ được hiệu quả chống lại biến thể Omicron, Pfizer cho biết.

Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA cho biết: “Việc phê chuẩn này cung cấp một công cụ mới để chống lại Covid-19 vào thời điểm quan trọng khi các biến thể mới liên tục xuất hiện, và hứa hẹn sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn cho những bệnh nhân có nguy cơ cao”.

Pfizer cho biết hãng đã sẵn sàng cung cấp ngay phương pháp điều trị Covid tại Hoa Kỳ – với phác đồ điều trị bao gồm hai loại thuốc: Loại thuốc mới Paxlovid và loại thuốc kháng virus cũ là Ritonavir – và dự kiến ​​sản xuất năm 2022 lên 120 triệu liệu trình điều trị từ mức 80 triệu liều công bố trước đây.

Hoa Kỳ hiện đang nỗ lực chống lại sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron gây ra. Hôm qua Thứ Ba 12 Tháng Mười Hai, Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch mở thêm các địa điểm tiêm chủng và xét nghiệm cấp liên bang.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã ký hợp đồng mua 10 triệu liệu trình thuốc Pfizer với giá $530 mỗi liệu trình.

FDA nói họ đã cho phép loại thuốc uống này được sử dụng khẩn cấp để điều trị bệnh từ nhẹ đến trung bình ở người lớn và bệnh nhi từ 12 tuổi trở lên, những người nhiễm Covid-19 và có nguy cơ trở nặng.

Cơ quan này cho biết thuốc chỉ được bán theo đơn bác sĩ sau khi chẩn đoán mắc Covid-19 và nên được bắt đầu sử dụng càng sớm càng tốt. Thuốc được dùng để uống 12 giờ một lần trong năm ngày, bắt đầu ngay sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Pfizer có kế hoạch nộp đơn đăng ký thuốc mới với FDA vào năm 2022 để được phê duyệt theo quy định đầy đủ. Theo một thỏa thuận hồi giữa Tháng Mười Một với Tổ chức Sáng chế Thuốc (Medicines Patent Pool) có trụ sở tại Geneva và được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, Pfizer cho biết họ sẽ cấp giấy phép sản xuất thuốc Paxlovid cho các công ty sản xuất thuốc thông thường để sử dụng ở 95 quốc gia, chiếm khoảng 53% dân số thế giới mà không nhận tiền bản quyền. 

Hãng dược đối thủ của Pfizer là Merck & Co cũng đã có loại thuốc viên uống Molnupiravir đang được FDA xem xét nhưng được cho là có hiệu quả thấp hơn so với thuốc của Pfizer. Trong thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân có nguy cơ cao, thuốc Molnupiravir của Merck đã giúp giảm khoảng 30% số người nhập viện và tử vong.

Giá cổ phiếu của Pfizer đã tăng 2% ở mức $60,18 trong giao dịch buổi chiều ngày Thứ Tư 22 Tháng Mười Hai.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: