Chi tiêu và lạm phát cùng “nắm tay nhau” tăng

Ảnh: Frederick Warren/Unsplash

Với sự dai dẳng của đại dịch, làn sóng lây nhiễm của biến thể Omicron đạt đỉnh cao vào Tháng Giêng tại Hoa Kỳ. Tốc độ lạm phát nhanh nhất trong gần bốn thập niên cũng khiến mọi người cần suy nghĩ thận trọng về việc nên bỏ mua nhà cửa hay những món hàng có giá trị lớn. Các nhà kinh tế tại Oxford Economics ước tính cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ khiến lạm phát tại Mỹ tăng thêm gần nửa điểm phần trăm trong năm nay.

Bản tường trình ngày 26 Tháng Hai của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy mức chi tiêu của người Mỹ tăng 2.1% trong Tháng Giêng, so với Tháng Mười Hai chỉ có 0.8%. Thu nhập cá nhân không thay đổi, sau khi khoản ứng trước thuế tín dụng trẻ em hàng tháng của chính phủ liên bang hết hạn. Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, mức chi tiêu của người Mỹ tăng 1.5% vào Tháng Giêng. Thu nhập gia đình sau khi trừ thuế giảm 0.5%. Các nhà tuyển dụng bổ sung thêm 467,000 việc làm. Doanh số bán lẻ tăng 3.8%, được điều chỉnh theo mùa so với Tháng Mười Hai. Các nhà sản xuất nhận được nhiều đơn đặt mua những hàng hóa lâu bền có thời hạn sử dụng ít nhất ba năm cũng gia tăng vào tháng trước. Tháng Giêng đơn đặt hàng tăng 1.6% lên đến $227.5 tỷ.

Lần đầu tiên sau gần tám năm, giá dầu thô Brent theo tiêu chuẩn quốc tế trong thời gian ngắn tăng trên $100/thùng vào ngày 26 Tháng Hai. Ông Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng thuộc công ty kiểm toán RSM US, cho biết: Nếu dầu thô tăng gần $115/thùng, có thể khiến tổng lạm phát hàng năm của Mỹ lên gần 10%. Các gia đình sẽ phải trả tiền khí đốt nhiều hơn, trong khi việc mua hàng hóa hay chi phí dành cho các dịch vụ khác phải giảm bớt. Trong khi đó nhà kinh tế trưởng Gus Faucher thuộc công ty tài chánh PNC Financial Services Group, cho biết: “Lạm phát nhanh hơn có thể buộc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang phải tăng lãi suất sớm hơn dự đoán. Như vậy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế giảm nhiều hơn. Đây là mối quan tâm lớn của tôi trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.”

Vật giá leo thang đồng nghĩa với việc dân chúng không có nhiều tiền để tiết kiệm. Tỷ lệ tiết kiệm, phần thu nhập còn lại sau khi trang trải các chi phí của các gia đình, giảm xuống chỉ còn 6.4% trong Tháng Giêng, mức thấp nhất kể từ Tháng Mười Hai năm 2013. Ngày 26 Tháng Hai, Văn Phòng Khảo Sát Người Tiêu Dùng của Đại Học Michigan cho biết: Thước đo tâm lý người tiêu dùng giảm xuống 62.8 % trong Tháng Hai, mức thấp nhất trong hơn mười năm qua vì các gia đình lo lắng về lạm phát và lãi suất tăng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: