Những quy định mới về du lịch của Hoa Kỳ từ ngày 8 Tháng Mười Một

Minh họa: Andrew “Donovan” Valdivia/Unsplash

Tòa Bạch Ốc thông báo hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Mười, hệ thống quy định du lịch hàng không mới sẽ có hiệu lực vào ngày 8 Tháng Mười Một, cho phép nhập cảnh đối với những du khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ. Hệ thống này dự kiến ra mắt sau hơn 20 tháng Mỹ bắt đầu áp đặt các hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Động thái của Tòa Bạch Ốc về căn bản sẽ khiến Mỹ bỏ lệnh cấm đi lại đối với hàng chục quốc gia đồng thời khiến việc nhập cảnh trở nên khó khăn hơn đối với những người chưa được tiêm chủng. Hệ thống mới sẽ chỉ cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh khi đã được tiêm chủng đầy đủ với các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận và sẽ bổ sung các yêu cầu xét nghiệm đối với những công dân Mỹ chưa được tiêm chủng.

Dưới đây là những gì cần biết về các quy định về du lịch mới:

Các yêu cầu đối với công dân nước ngoài vào Hoa Kỳ

Bắt đầu từ ngày 8 Tháng Mười Một, những người đi máy bay nước ngoài đã được tiêm phòng sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ, cũng như xét nghiệm coronavirus âm tính trước khi khởi hành được thực hiện trong vòng ba ngày, trước khi họ có thể lên máy bay đến Mỹ.

Các hãng hàng không phải giữ thông tin khách hàng (điện thoại, email) trong vòng 30 ngày để các quan chức y tế có thể theo dõi những du khách có thể đã tiếp xúc với COVID-19.

Cần phải đeo khẩu trang khi vào sân bay, nhưng sẽ không có yêu cầu xét nghiệm.

Biên giới với Mexico và Canada

Các quy tắc du lịch mới cũng sẽ có hiệu lực dành cho công dân nước ngoài đến bằng đường bộ hoặc phà chở khách.

Bắt đầu từ ngày 8 Tháng Mười Một, công dân nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ có thể vào Mỹ bằng đường bộ hoặc đường thủy vì những lý do không cần thiết chẳng hạn như du lịch hoặc thăm bạn bè và gia đình. Các quy tắc nhập cảnh dọc theo biên giới sẽ thay đổi một lần nữa vào đầu Tháng Giêng, với tất cả khách du lịch – bao gồm cả những người đi du lịch cho các mục đích thiết yếu – phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ.

Công dân nước ngoài cũng sẽ cần giấy thông hành thích hợp để nhập cảnh.

Minh họa: Daniel Norris/Unsplash

Các loại vaccine được Hoa Kỳ chấp nhận

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã thông báo rằng vaccine được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và WHO sẽ được chấp nhận cho việc di chuyển bằng đường hàng không. Các quan chức Tòa Bạch Ốc hy vọng CDC sẽ phê duyệt các loại vaccine tương tự cho du khách vào Mỹ bằng đường bộ hoặc phà.

FDA đã cho phép ba loại vaccine COVID-19 được sử dụng khẩn cấp trong đại dịch: Moderna, Johnson & Johnson và Pfizer-BioNTech.

Vaccine được WHO phê duyệt bao gồm: Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer-BioNTech, Oxford-AstraZeneca/Covishield, Sinopharm, Sinovac.

CDC xác nhận hôm Thứ Sáu rằng họ cũng sẽ chấp nhận phương pháp tiêm chủng kết hợp.

Chính sách du lịch mới không chấp nhận những du khách nước ngoài đã bị COVID và chỉ được tiêm một mũi trong một loạt hai liều.

Cơ quan này vẫn chưa công bố thông tin về cách các công dân Hoa Kỳ cư trú nước ngoài tiêm vaccine chưa được WHO phê duyệt có thể vào Mỹ hay không.

Ngoài ra, các quan chức Hoa Kỳ không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bằng chứng phục hồi từ những bệnh nhân từng bị COVID-19 có thể được sử dụng thay cho bằng chứng tiêm chủng.

Các quy tắc mới ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Hiện tại, tất cả hành khách đi máy bay từ 2 tuổi trở lên, bao gồm công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân, cần phải xuất trình xét nghiệm coronavirus âm tính để bay đến Hoa Kỳ.

Yêu cầu đầu vào đối với người Mỹ là gì?

Bắt đầu từ ngày 8 Tháng Mười Một, những người Mỹ chưa được tiêm chủng sẽ cần phải làm xét nghiệm COVID-19 một ngày trước khi khởi hành và xét nghiệm lại khi đến Mỹ.

Họ vẫn cần xuất trình bằng chứng về việc xét nghiệm âm tính được thực hiện không quá ba ngày trước khi khởi hành.

Công dân Mỹ sẽ không cần phải tiêm phòng đầy đủ để lên các chuyến bay quốc tế đến Mỹ.

(Theo USA Today)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: