Dự báo ‘thảm họa y tế kép’ trong mùa Đông năm nay tại Mỹ

Nếu không muốn đeo mặt nạ khí để phòng bệnh, thay vì chỉ là chiếc khẩu trang, thì nên đi chích ngừa để tránh bị nhiễm bệnh trong thời đại dịch. Minh họa: Unsplash

Mỹ đứng trước nguy cơ sẽ có nhiều người nhiễm vừa cúm lẫn COVID-19 trong mùa cuối năm nay. “Bạn có thể nhiễm cả hai bệnh cùng lúc, điều này dễ trở thành thảm họa với hệ thống miễn dịch”.

CNN dẫn lời bác sĩ Adrian Burrowes tại Đại học Central Florida. Vị bác sĩ này cho biết tình hình năm nay đáng lo hơn năm ngoái, “vì người dân Mỹ đã quá mệt mỏi với COVID-19 rồi”.

Năm 2020, các biện pháp phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt phần nào đã chặn đứng sự lây lan của bệnh cúm vào cuối năm. Tuy nhiên, tình hình năm này có thể khác khi hiện nhiều nơi đã nới lỏng các lệnh hạn chế và cho phép người dân quay trở lại cuộc sống bình thường. Các chuyên gia y tế cho biết tình hình đáng lo ngại hơn khi khả năng miễn dịch tự nhiên với virus cúm ở nhiều trẻ em Mỹ còn rất thấp.

Sự quay trở lại của các loại virus thông thường, như virus hợp bào hô hấp gây viêm phổi (RSV), khiến các bệnh viện chứng kiến nhiều ca bệnh nặng ở những đứa trẻ chưa biết đi, chưa từng tiếp xúc với virus.

Bệnh cúm và COVID-19 xuất phát từ các loại virus riêng biệt nhưng thường có những triệu chứng tương tự, như sốt, ho và ớn lạnh. Vì thế, người có các triệu chứng này khó phân biệt là bị cúm hay COVID-19. Tuy nhiên, những người nhiễm COVID-19 có thể mất nhiều thời gian hơn mới các biểu hiện triệu chứng và căn bệnh cũng dễ lây lan hơn so với cúm. Mất vị giác hoặc khứu giác – triệu chứng xảy ra ở một số người khi nhiễm COVID-19 – cũng có thể là một dấu hiệu để phân biệt.

Các triệu chứng của cúm thường và COVID-19 khó phân biệt. Minh họa: Unsplash

Đừng chủ quan!

Theo Washington Post, hầu hết người đã chích ngừa chỉ phán đoán bệnh mình mắc dựa trên các triệu chứng, mà không đi xét nghiệm. Nhưng theo nhà nghiên cứu người Anh Tim Spector, người sáng lập ứng dụng ZOE theo dõi các triệu chứng của coronavirus, những người nghĩ rằng họ bị cảm lạnh trong khi họ thực sự nhiễm COVID-19 có thể khiến đại dịch tiếp tục lan rộng do người bệnh chủ quan, không phòng tránh lây nhiễm.

Thực tế chứng minh rằng những người đã chích ngừa vẫn có thể nhiễm COVID-19 mà họ không hề hay biết. Họ dễ dàng lây bệnh cho người chưa chích ngừa. Điều này có thể gây ra rủi ro lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Các bác sĩ về bệnh truyền nhiễm cũng phát hiện một người có thể nhiễm COVID-19 và cúm cùng lúc. Nhưng điều này vẫn đang được các chuyên gia y tế nghiên cứu thêm về mức độ phổ biến. Theo Giáo sư Michael Matthay tại Đại học California, San Francisco, nếu nhiễm hai bệnh cùng lúc chắc chắn gây tổn thương phổi và suy hô hấp ở mức độ cao hơn. Đặc biệt vào mùa Đông sắp tới – mùa của bệnh cúm thường niên và COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, tình hình y tế sẽ nghiêm trọng hơn nhiều.

Cách tốt nhất để kiểm tra xem bệnh nhân nhiễm COVID-19 hay cảm lạnh, cúm thông thường là phải đi xét nghiệm. Hình chụp tại Holy Spirit Catholic Church. (Đ. Tr/SGN)

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky, việc chích ngừa cúm “quan trọng gấp đôi trong năm nay”, không chỉ giúp bảo vệ bản thân mỗi người, mà còn giảm bớt sức ép cho các bệnh viện. Các chuyên gia y tế cũng cho rằng chích ngừa cúm là một trong những cách tốt nhất để tránh khỏi “thảm họa y tế kép” trong mùa Đông sắp tới.

Dữ liệu từ Our World in Data cho thấy chỉ mới 57% người dân Mỹ đã tiêm chủng COVID-19 đầy đủ. Và cũng chỉ một nửa số người Mỹ đi chích ngừa cúm hàng năm. CDC Mỹ đang kêu gọi người dân đủ điều kiện hãy đi chích ngừa. Cơ quan này cũng cho biết mọi người có thể chích vaccine COVID-19 cùng với những vaccine khác “mà không cần quan tâm đến khoảng cách thời gian”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: