Các loại thực phẩm có thể mang qua an ninh sân bay

Minh họa: WikimediaImages/Pixabay

Giờ đây, bữa ăn miễn phí của hãng hàng không đã không còn nữa, bạn có thể tự hỏi liệu mình có thể tự mang đồ ăn của mình qua an ninh sân bay hay không. Câu trả lời nhanh chóng là có. Trên thực tế, Cục Quản lý An ninh Giao thông vận tải (TSA) sẽ cho phép bạn mang theo bất kỳ thực phẩm nào qua bộ phận an ninh sân bay trong hành lý xách tay của bạn.

Vấn đề là bạn có thể mang bao nhiêu loại thực phẩm cụ thể qua cửa kiểm tra an ninh. Để tìm ra điều đó, bạn sẽ cần suy nghĩ về thực phẩm mang theo của mình theo ba loại sau.

(1) Chất lỏng và thực phẩm loại lỏng *

“ Quy tắc chất lỏng 3-1-1 ” của TSA yêu cầu tất cả chất lỏng và gel trong hành lý xách tay của bạn phải được đựng trong các chai chứa 3.4 ounce (100 ml) hoặc nhỏ hơn – tất cả đều phải vừa với một chai nhựa cỡ cái túi một lít.

TSA coi loại thực phẩm nào là chất lỏng?

Một số mặt hàng, như sữa, nước trái cây và nước, là những chất lỏng. Nhưng thực phẩm có độ sệt như kem hoặc gel cũng bị hạn chế.

Một số loại thực phẩm và đồ uống phổ biến tuân theo quy tắc chất lỏng TSA nhằm mục đích đưa thực phẩm qua an ninh sân bay và do đó bị hạn chế đóng gói trong các chai chứa nhỏ hơn hoặc nặng 3.4 ounce, bao gồm:

Sữa – Nước ép – Mứt và thạch – Sữa chua – Bơ đậu phộng – Salsa – Sốt BBQ – Mật ong – Nước thịt – Nước sốt việt quất – Nước sốt cay – Mayonaise – Mù tạt – Dầu olive – Giấm – Phô mai dạng kem như Brie, Camembert, phô mai kem và phô mai tươi – Táo – Salad trứng – Canh – Xà lách trộn.

Cần lưu ý rằng TSA thường sẽ cho phép một chiếc bánh mì kẹp có chứa các loại có thể được coi là chất lỏng – chẳng hạn như bơ đậu phộng, mứt, thạch, sốt mayonaise, salad trứng, mù tạt, pho mát kem và hummus – đi qua an ninh sân bay, miễn là bánh sandwich không quá sũng nước. Nhưng nếu bạn muốn mang theo một hộp đựng riêng những món đồ này, nó sẽ phải từ 3.4 ounce trở xuống.

* Một ngoại lệ đối với quy tắc chất lỏng dành cho hành khách đi cùng trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi (được TSA định nghĩa là trẻ em được người lớn hỗ trợ đi lại). Trong trường hợp đó, bạn có thể mang theo một số chất lỏng nhất định, chẳng hạn như nước trái cây, sữa và thức ăn trẻ em dạng lỏng, qua an ninh sân bay với số lượng lớn hơn 3.4 ounce.

Minh họa: Yu Hosoi/Unsplash

(2) Thực phẩm giống bột

Vì mục đích sàng lọc TSA, một số loại thực phẩm được coi là “chất giống như bột”. Và mặc dù không phải là một yêu cầu tuyệt đối, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế số lượng thực phẩm mà bạn đóng gói trong hành lý của mình trong các hộp có dung tích từ 12 ounce (350 ml) trở xuống.

Các loại bột có số lượng trên 12 ounce (tương đương với kích thước của một lon nước ngọt tiêu chuẩn) có thể không được phép qua trạm kiểm soát an ninh nếu các nhân viên TSA không thể bảo đảm về sự an toàn của chúng.

Thực phẩm thuộc quy định sàng lọc bột của TSA bao gồm:

Trà túi lọc và trà lỏng – Cà phê xay – Cà phê hòa tan – Hỗn hợp đồ uống dạng bột và bột protein – Cà phê bột – Gia vị xay

(3) Thực phẩm rắn

Nếu thực phẩm của bạn không thuộc một trong hai loại trên, thì bạn nên qua kiểm tra an ninh sân bay với bất kỳ số lượng nào.

Một số ngoại lệ: Nếu bạn bay từ Hawaii, Puerto Rico hoặc Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đến đất liền Hoa Kỳ, bạn không thể mang hầu hết trái cây và rau tươi lên máy bay. Nếu bạn bay đến Hawaii, bạn phải khai báo tất cả trái cây tươi và rau quả bạn mang theo khi đến nơi; chúng có thể bị kiểm tra và cấm tùy thuộc vào loại và xuất xứ. Nếu bạn đến California, đừng mang bất cứ thứ trái cây nào.

Ngoài ra, TSA không giới hạn số lượng đối với thực phẩm rắn – bạn có thể mang theo bất kỳ số lượng thực phẩm rắn nào bạn muốn thông qua an ninh sân bay, miễn là nó vừa với hành lý xách tay cho phép của bạn. Cả thực phẩm rắn tự làm và mua ở cửa hàng đều có thể đi qua trạm kiểm soát TSA. Trái cây tươi, nguyên trái và thực phẩm đóng gói sẵn, chưa mở như khoai tây chiên không cần gói thêm. Thực phẩm chưa được đóng gói sẵn nên được gói hoặc cho vào túi hoặc hộp có nắp đậy có nắp đậy chắc chắn.

Các loại thực phẩm thông thường mà bạn có thể mang qua an ninh sân bay với bất kỳ số lượng nào (miễn là chúng vừa với hành lý xách tay cho phép của bạn) bao gồm:

Táo – Cam – Chuối – Nho – Mận – Trái đào – Bưởi  Lê – Dâu tây – Quả việt quất – Quả anh đào – Nectarines – Quả dứa – Dưa hấu – Dưa lưới – Bơ – Các cọng cần tây – Cà rốt bao tử – Cà chua – Hoa quả sấy khô – Phô mai rắn như Cheddar, Swiss, Gouda (bao gồm cả phô mai lát và phô mai sợi) – Ngũ cốc khô – Hạt cà phê – Quả hạch – Bánh mì – Bánh – Bánh nướng nhỏ – Bánh rán – Bánh ngọt – Brownies – Bánh quy – Bánh nướng xốp – Kẹo – Pretzels – Chocola – Khoai tây chiên – Tortilla Chips – Granola Bars – Thanh protein – Gà tây nấu chín hoặc sống và các loại thịt, thịt gia cầm và cá sống và nấu chín khác – Burritos – Trứng luộc chín – Pizza – Gà rán – Xà lách xanh.

Lưu ý: Mặc dù thông tin trên dựa trên hướng dẫn hiện hành của Cục An ninh Giao thông Vận tải (TSA) tại thời điểm xuất bản, quyết định cuối cùng về việc có cho phép một mặt hàng thực phẩm qua an ninh sân bay hay không, thuộc về các nhân viên TSA làm nhiệm vụ tại địa điểm soi chiếu sân bay. Mặc dù không phổ biến nhưng các nhân viên TSA có thể cấm một mặt hàng thực phẩm được phép khác, nếu họ cảm thấy nó đã bị giả mạo hoặc có mối lo ngại khác về an ninh. (Theo Still Tasty)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: