Du khách tiêm vacine Sputnil V (Nga) và CanSino (Trung Quốc) sẽ không được chấp thuận vào Mỹ

Minh họa: Jan Vašek/Pixabay

Hôm Thứ Hai, 25 Tháng Mười, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã công bố các hướng dẫn mới dành cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bắt đầu từ ngày 8 Tháng Mười Một, những người không phải là công dân Hoa Kỳ khi du lịch đến nước này phải xuất trình bằng chứng đã tiêm vaccine Covid-19, cũng như chứng nhận xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng ba ngày trước khi khởi hành.

Chính sách mới này sẽ mở cửa cho khách du lịch từ 33 quốc gia khác nhau đã bị cấm trong năm qua do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đồng thời, việc đi lại sẽ trở nên phức tạp hơn đối với một số người khi chỉ những người được tiêm chủng với liều lượng và chủng loại vaccine đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận mới được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Điều này có nghĩa là hàng triệu người đã tiêm vaccine Sputnik V của Nga, CanSino của Trung Quốc, hoặc bất kỳ loạt vaccine Covid-19 nào khác không do FDA và WHO chấp thuận sẽ vẫn bị loại trừ.

WHO đã phê duyệt bảy loại vaccine Covid-19 để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, gồm: Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca, Covishield, Sinipham, và Sinovac.

Các quan chức chính phủ cho biết trẻ em dưới 18 tuổi được miễn yêu cầu tiêm vaccine, cũng như những người đi du lịch bằng thị thực không phải là khách du lịch từ các quốc gia có ít vaccine. Những khách du lịch có một số chống chỉ định y tế đối với vaccine cũng có thể được miễn, cũng như những người đang tham gia thử nghiệm vaccine hoặc đến Hoa Kỳ vì lý do khẩn cấp hoặc nhân đạo.

Nhóm du khách không được tiêm phòng khi đến Hoa Kỳ – cũng như những người Mỹ chưa nhận được thuốc chích ngừa – sẽ phải được kiểm tra trong vòng một ngày trước khi lên máy bay và phải theo dõi liên lạc nghiêm ngặt hơn.

Các yêu cầu về vaccine làm dấy lên lo ngại về công bằng

Các quy định mới có thể khiến du khách đến từ Mỹ Latinh đau đầu, nơi một số quốc gia đã chấp thuận sử dụng vaccine Sputnik khi các liều vaccine do phương Tây sản xuất không có sẵn. Việc chích ngừa Sputnik ở Mỹ Latinh đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sản xuất và phân phối, nhưng một số quốc gia vẫn phụ thuộc vào vaccine của Nga, được báo cáo là có hiệu quả 91.6% . CanSino không phổ biến như Sputnik, nhưng đã được chấp thuận sử dụng ở Trung Quốc, Pakistan, Hungary và Mexico. Hàng triệu người Mexico đã tiêm cả mũi Sputnik và CanSino, và sẽ không được coi là đã được tiêm phòng đầy đủ nếu họ muốn đến Mỹ bằng đường hàng không hoặc đường bộ theo hướng dẫn hiện hành.

Tổ chức Y tế Liên Mỹ đã khuyến nghị vào ngày 20 Tháng Mười rằng các quốc gia cho phép khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 vào bất kể họ nhận được mũi tiêm nào. “Điều rất quan trọng là các quốc gia có thể đạt được các thỏa thuận song phương, đa phương để tất cả các loại vaccine đang được sử dụng có thể được chấp nhận”, Trợ lý giám đốc PAHO, Jarbas Barbosa cho biết tại một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng điều ông lo lắng là mọi người từ chối việc sử dụng vaccine của họ. “Chắc chắn có thể tạo ra một loại phân biệt đối xử.”

Carlos del Rio, Trợ lý điều hành trưởng khoa tại Trường Y của Đại học Emory, lưu ý rằng đây không chỉ là một vấn đề tiềm ẩn đối với những người đến Mỹ. Liên minh châu Âu cũng chưa chấp thuận cho vaccine Sputnik với khách du lịch.

Khi Hoa Kỳ tìm cách thúc đẩy ngành du lịch và hàng không đang bị bao vây của mình, câu hỏi liệu có nên chấp nhận các loại vaccine khác hay không, có thể trở nên lớn hơn. Nga cho biết họ dự kiến cung cấp vaccine của mình cho 70 quốc gia, có nghĩa là Mỹ có thể mất lợi nhuận nếu vẫn giữ qui định với khách du lịch về một số loại vaccine được phép nhập cảnh.

(Theo QZ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: