Mississippi chuẩn bị thực hiện lại án tử hình sau chín năm tạm ngưng

Tử tù David Neal Cox – Ảnh: mdoc.ms.gov

Các nhân viên nhà tù Mississippi sẽ tiến hành các cuộc diễn tập mỗi tháng một lần, trong khi chính quyền tiểu bang chuẩn bị cho vụ hành quyết án tử hình đầu tiên kể từ năm 2012.

Ủy viên Cải chính Burl Cain nói với Associated Press hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Mười, rằng các buổi diễn tập cho việc tiêm thuốc độc để thi hành án tử hình thường được thực hiện mỗi tháng một lần tại Trại giam tiểu bang Mississippi ở Parchman, theo một quy trình rất chi tiết.

Tòa án Tối cao Mississippi vào tuần trước đã ấn định ngày hành quyết vào ngày 17 Tháng Mười Một đối với David Neal Cox, người đã nhận tội giết vợ mình – bà Kim – vào năm 2010 tại thị trấn Shannon, miền Bắc Mississippi. Cox đã rút đơn kháng cáo của mình và từng đệ đơn lên tòa án tự nhận là “đáng chết”.

Mississippi đã không có một vụ hành quyết nào kể từ năm 2012. Ông Cain xác nhận Mississippi đã mua được thuốc tiêm dùng cho hành quyết, nhưng từ chối cho biết sẽ thực hiện như thế nào. Cain nói: “Tôi không nên nói về thuốc (độc) quá nhiều.”

Mississippi vẫn đang đối mặt với vụ kiện do Trung tâm Tư pháp Roderick & Solange MacArthur đệ trình vào năm 2015 thay mặt cho hai tù nhân. Đơn kiện cho rằng quy trình tiêm thuốc gây chết người của Mississippi là vô nhân đạo.

Một số tiểu bang đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thuốc để tiêm gây chết người trong những năm gần đây kể từ khi các công ty dược phẩm ở Hoa Kỳ và châu Âu bắt đầu ngăn chặn việc sử dụng thuốc để hành quyết.

Theo hồ sơ của tòa án, Cox đã bắn vợ mình hai lần và sau đó tấn công tình dục con gái riêng của mình trước mặt người vợ đang hấp hối, trong khi các nhà thương thuyết của cảnh sát và người thân cầu xin sự sống của cô. David Cox đã nhận tội liên quan đến tình dục, bắt cóc và các tội danh khác mà không thương lượng với các công tố viên đã loại trừ án tử hình. Một bồi thẩm đoàn đã kết án anh ta tử hình.

Thẩm phán Kent Smith của Tòa án Quận Union vào Tháng Tư vừa qua đã ra phán quyết rằng Cox, 50 tuổi, có đủ năng lực tinh thần để từ bỏ các kháng cáo của mình.

Cox đã viết thư cho Chánh án Tòa án Tối cao Mississippi vào Tháng Tám năm 2018 nói rằng ông muốn từ chối các luật sư của mình, từ bỏ tất cả các kháng cáo và ấn định ngày thi hành án.

Trong phán quyết hôm Thứ Năm, các thẩm phán đã viết rằng vào Tháng Mười Một năm 2018, Cox đã đệ trình các giấy tờ lên tòa án rằng “Tôi đáng bị chết”.

Trong khi đó, các luật sư đại diện cho Cox lập luận rằng anh ta bị bệnh tâm thần và không có thẩm quyền để từ bỏ kháng cáo của mình. Họ cũng cho rằng việc xử tử ông ta là vi hiến.

(Theo News Yahoo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: