Nhiều người mất trắng tài sản sau một đêm vì tin vào đồng tiền ảo LUNA

Token Luna gần như mất toàn bộ giá trị chỉ sau vài ngày – Chụp màn hình coinmarketcap.com

Sự sụp đổ bất ngờ của đồng tiền LUNA và đồng stablecoin (tiền số ổn định giá) UST của Terra là một “vụ thảm sát” đối với các nhà đầu tư khi giá token này giảm 99.8%. Giá Luna từ đỉnh 86 USD vào ngày 4 Tháng Năm rơi thẳng đứng xuống còn $0.0000242 tính đến 7:00 sáng 13 Tháng Năm (theo giờ Miền Tây Hoa Kỳ).

Nhóm hacker mũ trắng Tree of Alpha đánh giá đây là “một trong những cú sập trong vòng xoáy tử thần lớn nhất lịch sử thị trường tiền điện tử”.

Vòng xoáy tử thần này cũng khiến nhiều người Việt trong nước mất trắng tài sản chỉ trong một đêm, trong đó có anh Đăng Thanh.

Anh Thanh (Đắk Nông) đã bỏ ra hơn $100,000 mua tiền số Terra (LUNA), nhưng tài sản của anh hiện chỉ còn vài trăm đôla sau một đêm. Anh cho phóng viên VietnamNet biết:

“Tôi mua LUNA từ giữa Tháng Tư với giá $80 mỗi đồng và kỳ vọng token này tiếp tục tăng giá. Đây là tiền số thuộc diện ‘coin top’ khi nằm trong số 20 đồng mạnh nhất tính theo giá trị vốn hóa, có lộ trình phát triển hợp lý nên tôi tin tưởng và quyết định chi khoản tiền lớn”.

Giá token này từng tăng lên gần $97 vào cuối Tháng Tư, trước khi về mức $86 mỗi đồng vào ngày 6 Tháng Năm. Nhờ đó, anh lãi vài nghìn đôla chỉ trong nửa tháng.

Chẳng biết anh Thanh có rút tiền lãi ra để ăn mừng không, hay cứ để đó chờ cho con LUNA tăng giá thêm.

Điều “ngớ ngẩn” nhất của anh Thanh, và của nhiều nhà đầu tư khác ở Việt Nam là họ không đặt stoploss (*), nên chỉ trong một đêm, sáng ngày 9 Tháng Năm giá LUNA “rơi thẳng đứng” từ $77 USD về $5.

Nhiều người không tin vào mắt mình, và đến lúc đó thì đặt stoploss cũng như không, vì họ đã mất quá nhiều, không còn tinh thần nữa.

Thế nhưng, đó chưa phải là mức dừng cuối cùng của LUNA. Đến ngày 12 Tháng Năm giá của đồng tiền thuộc diện ‘coin top’ này chỉ còn vỏn vẹn $0.1/đồng LUNA.

Đến lúc này anh Thanh phải thừa nhận mình đã lầm khi cho rằng đồng LUNA ít biến động so với các đồng khác.

Trong khi đó, cô Lê Diệp (Thanh Hóa) cũng mất $20,000. Ngày 11 Tháng Năm, cho rằng token này đã chạm “đáy” khi sụt xuống $18 mỗi đồng, cô Diệp đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm với hy vọng kiếm lời. Thế nhưng, LUNA không quay đầu đi lên mà tiếp tục giảm về $1 khiến tài khoản của Diệp chỉ còn vài chục đôla trong vài giờ đồng hồ. Đến ngày 13 Tháng Năm thì tài khoản của cô không còn gì cả, khi giá trị của đồng LUNA gần như về 0.

Nhiều người cho biết cú sập của Luna là khoảnh khắc họ sẽ không bao giờ quên. Ảnh: Khương Nha/VietnamNet

Rất nhiều người Việt mất trắng tài sản vì tin vào đồng tiền ảo LUNA. Số tiền thiệt hại được liệt kê từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đôla, thậm chí có người mất gần một triệu đôla.

Anh Bằng, quản trị viên một nhóm Facebook về tiền số với hơn 150,000 thành viên và có năm năm tham gia thị trường tiền số, nhận xét:

“Khác những các vụ coin ‘rác’ trước đây, việc người chơi trắng tay khi đầu tư vào những token đầu bảng như LUNA là điều thực sự bất ngờ. Nhiều người đến giờ vẫn không nghĩ mình mất tiền nhanh đến vậy bởi ‘coin top’ là những token hàng đầu với sự ổn định cao và biến động giá không lớn”,

Với kinh nghiệm của mình, anh đánh giá LUNA là đồng tiền số đáng tin cậy, đội ngũ đứng sau hùng hậu, được nhiều quỹ đầu tư, vốn hóa khi đạt đỉnh lên tới hơn $30 tỷ. Bên cạnh đó, dự án cũng kiểm soát TerraUSD, một stablecoin (đồng tiền ổn định) neo giá ở mức tương đương $1, tương tự Tether (USDT) và Binance USD (BUSD).

“Việc LUNA mất gần hết giá trị sau một đêm thể hiện sự bất ổn trên thị trường tiền điện tử. Bất kỳ token nào cũng có thể sụp đổ, kể cả khi chúng nằm trong nhóm đứng đầu, lộ trình tốt hay được đầu tư nhiều”.

Thêm một bài học nữa cho những nhà đầu tư tiền ảo. Mỗi bài học là cả một gia tài.

(*) Stoploss là tính năng cho phép người chơi tiền số hoặc chứng khoán đặt trước giá bán để cắt lỗ. Khi về mức giá này, token sẽ tự động được bán.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: