Xăng dầu tăng vọt, giá thực phẩm thúc đẩy lạm phát của Mỹ; thị trường lao động thắt chặt

Người tiêu dùng hiện nay phải tính toán kỹ chi tiêu gia đình do giá thực phẩm ngày càng cao – Minh họa: Imants Kaziļuns/Unsplash

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng nhanh trong Tháng Mười khi người Mỹ trả nhiều tiền hơn cho xăng và thực phẩm, dẫn đến mức tăng hàng năm lớn nhất trong 31 năm. Điều này cho thấy lạm phát có thể tiếp tục ở mức cao vào năm 2022, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gặp khó khăn.

Áp lực lạm phát cũng đang gia tăng trên thị trường lao động, nơi mà tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang khiến tiền lương tăng cao. Vào tuần trước, số liệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng.

Lạm phát cao đang làm xói mòn mức tăng lương, làm tăng thêm rủi ro chính trị cho Tổng thống Joe Biden, khi người Mỹ ngày càng lo lắng hơn về nền kinh tế.

Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Capital Economics, cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát ngày càng mở rộng, nhấn mạnh rằng lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các quan chức Fed”.

Sự tăng giá trên diện rộng trong tháng trước do giá tăng 6.1% sau khi tăng 1.2% trong Tháng Chín. Giá thực phẩm tăng 0.9%, với thịt, trứng, cá, rau, ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì trở nên đắt hơn. Nhưng giá đồ uống có cồn giảm. Giá thuê tăng chắc chắn 0.4% và giá xe có động cơ mới và cũ đều tăng.

Chứng khoán Mỹ mở cửa thấp hơn. Đồng đô la tăng so với rổ tiền tệ. Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ tăng.

Mặc dù Fed tuần trước đã khẳng định lại niềm tin rằng lạm phát cao hiện nay “dự kiến chỉ là tạm thời”, hầu hết các nhà kinh tế đều tỏ ra nghi ngờ, đồng thời lưu ý rằng tiền lương đang tăng mạnh do các công ty tranh giành công nhân.

Ngân hàng Trung ương Mỹ trong tháng này đã bắt đầu giảm lượng tiền mà họ đang bơm vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng. Biện pháp lạm phát ưu tiên của Fed đối với mục tiêu 2% linh hoạt đã tăng 3.6% so với cùng kỳ năm ngoái vào Tháng Chín.

Với tình trạng khan hiếm lao động, các công ty đang giữ chân công nhân của họ. Trong một báo cáo khác vào hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một, Bộ Lao động cho biết các yêu cầu ban đầu cho trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã giảm 4,000 xuống mức 267,000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 6 Tháng Mười Một.

Đó là mức thấp nhất kể từ giữa Tháng Ba năm 2020, thời gian bắt đầu đại dịch COVID-19.

Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại High Frequency Economics ở White Plains, New York, cho biết: “Các doanh nghiệp đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động, có khả năng giữ lại hơn là sa thải công nhân. Mặc dù vậy, đối với thị trường lao động, nguồn cung vẫn là một hạn chế, đây là một yếu tố thuận lợi cho sự phục hồi cho đến thời điểm hiện tại.” (Theo Reuters)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: